[hoá 11] Lập biểu thức

P

phongtuyetduong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy x(g) than chưa a% tạp chất trơ ta thu được hỗn hợp khí CO và CO2 với tỉ lệ thể tích V(CO): V(CO2)=y. Cho hỗn hợp khí đó đi từ từ qua ống đựng b(g) CuO (dư) đốt nóng. Sau khi phản ứng kết thúc, ta nhận thấy khối lượng chất rắn còn lại trong ống sứ là c(g). Hoà tan chất rắn này bằng dung dịch HNO3 đặc, dư thấy thoát ra z lít khí màu nâu.
Cho khí đi ra khỏi ống sứ hấp thụ hoàn toàn vào dung dịch Ba(OH)2 ta thu được p(g) kết tủa và dung dịch X. Đun nóng dung dịch X lại thấy xuất hiện q(g) kết tủa.
Lập biểu thức tính x, y, z theo a, b, c, p, q.
 
K

kakashi_hatake

Đốt cháy x(g) than chưa a% tạp chất trơ ta thu được hỗn hợp khí CO và CO2 với tỉ lệ thể tích V(CO): V(CO2)=y. Cho hỗn hợp khí đó đi từ từ qua ống đựng b(g) CuO (dư) đốt nóng. Sau khi phản ứng kết thúc, ta nhận thấy khối lượng chất rắn còn lại trong ống sứ là c(g). Hoà tan chất rắn này bằng dung dịch HNO3 đặc, dư thấy thoát ra z lít khí màu nâu.
Cho khí đi ra khỏi ống sứ hấp thụ hoàn toàn vào dung dịch Ba(OH)2 ta thu được p(g) kết tủa và dung dịch X. Đun nóng dung dịch X lại thấy xuất hiện q(g) kết tủa.
Lập biểu thức tính x, y, z theo a, b, c, p, q.

Có $\dfrac{b-c}{16}.64=4(b-c)$ g Cu + $HNO_3$ ra z l $NO_2$ bảo toàn e có $4.2. \dfrac{b-c}{64}=\dfrac{z}{22,4} \rightarrow z=2,8(b-c)$

$n_{Cu}=n_{CO}=\dfrac{b-c}{16} \\ n_{CO_2}=\dfrac{p}{197}+2.\dfrac{q}{197}=\dfrac{p+2q}{197} \rightarrow y=\dfrac{\dfrac{b-c}{16}}{\dfrac{p+2q}{197}} \\ n_C=\dfrac{b-c}{16}+\dfrac{p+2q}{197} \rightarrow x=\dfrac{12.(\dfrac{b-c}{16}+\dfrac{p+2q}{197})}{1-0,01a}$

 
Top Bottom