[hóa 11] làm hoài không ra

N

note1996

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan một mẫu hợp kim Ba-Na ( với tỉ lệ số mol nBa :nNa =1:1) vào nước thì thu được dung dịch A và 6,72 lít khí (ở đktc)

Cho V lít khí CO2 (đktc) hấp thụ hết vào 1/10 dung dịch A thì thu được 2,955 gam kết tủa . Tính V

Mình làm ra đáp án rồi nhưng mà cứ sao sao ấy , các bạn giải giúp nhé , không dùng pp tính nhanh đâu đấy

Chú ý không dùng màu chữ đỏ.
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet

Hòa tan một mẫu hợp kim Ba-Na ( với tỉ lệ số mol nBa :nNa =1:1) vào nước thì thu được dung dịch A và 6,72 lít khí (ở đktc)
Cho V lít khí CO2 (đktc) hấp thụ hết vào 1/10 dung dịch A thì thu được 2,955 gam kết tủa . Tính V
Mình làm ra đáp án rồi nhưng mà cứ sao sao ấy , các bạn giải giúp nhé , không dùng pp tính nhanh đâu đấy
Gọi $n_{Ba}=n_{Na}=x$mol
Ba + 2H2O ---> Ba(OH)2 + H2
x------------------>x------->x mol
Na + H2O ---> NaOH + 1/2H2
x---------------->x------>0,5x mol
=> $\Sigma n_{H_2}=x+0,5x=0,3$ => x=0,2=$n_{Ba(OH)_2}=n_{NaOH}$
Vậy 1/10 dd A có 0,02mol Ba(OH)2 và 0,02mol NaOH => $\Sigma n_{OH^-}=0,06$.
$n_{BaCO_3}=0,015$mol
- TH1:
CO2 + 2OH- ---> CO3(2-) + H2O
0,015<------------0,015mol
=> $V_1=0,336$
- TH2:
CO2 + 2OH- ---> CO3(2-) + H2O
0,03<--0,06------>0,03mol
Ba(2+) + CO3(2-) ---> BaCO3
0,02--------------------->0,02mol
BaCO3 + CO2 + H2O ---> Ba(HCO3)2
0,005--->0,005mol
=> $\Sigma n_{CO_2}=0,035$ => $V_2=0,784$
 
Top Bottom