(hoá 11)làm giúp mình mấy bài hoá

M

meobeo_xinkxink

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) cho 3,36gl hỗn hợp gồm ankan và anken đi qua nước Brom thấy có 8g brom tham gia phản ứng. khối lượng của 6,72l hỗn hợp đó là 13g.
a) xác định CTPT của 2 hidrocacbon
b) đốt cháy 3,35l hh đó thì thu được bao nhiêu l khí CO2 và bao nhiêu g nước
các thể tích khí được đo ở dktc
 
P

pttd

1) cho 3,36gl hỗn hợp gồm ankan và anken đi qua nước Brom thấy có 8g brom tham gia phản ứng. khối lượng của 6,72l hỗn hợp đó là 13g.
a) xác định CTPT của 2 hidrocacbon
b) đốt cháy 3,35l hh đó thì thu được bao nhiêu l khí CO2 và bao nhiêu g nước
các thể tích khí được đo ở dktc

@chỗ màu đỏ : mình nghĩ nó là đơn vị lít
@chỗ màu tím : mình nghĩ nó là 3,36l.OK
mình giải bài này thế này.bạn nào có cách khác ngắn hơn thì post lên nha!!
gọi CTPT của ankan là [TEX]C_nH_{2n+2}[/TEX](1<=n<=4,n nguyên)
gọi CTPT của anken là[TEX]C_mH_2m[/TEX](2<=m<=4,m nguyên)
(n,m<=4 là do các chất này đều ở thể khí)
n hỗn hợp đâu=3,36/22,4=0,15(mol)
[TEX]n_{Br_2}=8/160=0,05(mol)[/TEX]
khi cho hỗn hợp qua nước Brom thì chỉ có [TEX]C_mH_2m[/TEX] phản ứng cộng
[TEX]C_mH_2m+Br_2--->C_mH_2mBr_2[/TEX]
-0,05-----------0,05-----------------------------(mol)
=>n [TEX]C_nH_{2n+2}[/TEX]=0,15-0,05=0,1(mol)
M trung bình của hỗn hợp khí là =43,33(g)
tao có (14n+2).0,1+0,05.14m=43,33.0,15=6,5=>1,4n+0,7m=6,3
sau đó lập bảng cho n chạy từ 1 -->4
n=1==>m=7(loại)
n=2---->m=5(loại)
n=3--->m=3(nhận)
n=4--->m=1(loại)
vậy CTPT của ankan:[TEX]C_3H_8[/TEX];của anken:[TEX]C_3H_6[/TEX]
b,sơ đồ chuyển hoá:
[TEX]C_3H_6------>3CO_2+3H_2O[/TEX]
-0,05-----------------0,15---0,15------------(mol)
[TEX]C_3H_8------->3CO_2+4H_2O[/TEX]
-0,1------------------0,3---------0,4-------------(mol)
==>tổng [TEX]n_{CO_2}=0,15+0,3=0,45(mol)[/TEX]
[TEX]==>V=10,08(l)[/TEX]
==> tổng nH2O=0,15+0,4=0,55(mol)==>m=9,9(g)
OK?
 
Top Bottom