[hóa 11] KL tác dụng với HNO3

S

sinlizzy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hỗn hợp Mg, Al vào dung dịch HNO3 vừa đủ => dung dịch A và 0,336l N2O(đktc) sản phẩm khử duy nhất. Nếu cho từ từ dung dịch NaOH 1M vào dung dịch A thấy khi dùng hết 90ml hoặc 130ml đều thu được 2,52g kết tủa biết Mg(0H)2 kết tủa hết thì Al(OH)3 mới bắt đầu kết tuả trong dung dịch kiềm.
Hỏi %klg của Mg trong hỗn hợp ?
 
N

nednobita

ta gọi số mol Mg là x
Al là y
bảo toàn e ta được pt 2x+ 3y =0.12 (1)
vậy số mol OH muốn làm kết tủa hết thì cần 0.12 mol
theo dữ kiện 2 thì kết tủa 0.09 = với kết tủa 0.13. kết tủa cực đại là 0.12 vậy từ 0.09---> 0.12 là còn thiếu 0.01 mol Al3+ kết tủa
\Rightarrow ta có phương trình x (24+17*2) +y *(27+3*17) = 2.52+ 0.01*(27+17*3) (2)
từ 1 và 2 \Rightarrow x = 0.03 y=0.02
:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D:D
 
Top Bottom