[hoá 11] KL+HNO3 và xác định khí tạo thành?

S

stormy_eyes

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình có bài này rất "đánh đố" (theo ý kiến của mình thôi), mọi ng` xem thử đề có chỗ nào ko được. Riêng mình thì thấy nó rất có vấn đề! Tính hoài cứ tùm lum lên hết. :p

Bài 1: Hỗn hợp A gồm 2 KL : M (hóa trị 2) và R (hóa trị 3) đều đứng trước [TEX]H_2[/TEX] trong dãy. Cho 3g A tác dụng hết m(g) dd [TEX]HNO_3[/TEX] 12,6% thu được dd B (chỉ gồm 2 muối) và V lít chất khí C duy nhất ở đktc. Cô cạn B được 20,36g muối khan. Biết nếu cho 3g A tác dụng HCl dư tạo thành 3,136 lít [TEX]H_2[/TEX] (đktc).
a) Xác định khí C
b) Tính V, m
c) Biết trong A:[TEX] n_M = 2 n_R[/TEX]. Xác định M,R.

Mình xử lí số liệu luôn đây.
Số mol [TEX]NO_3 ^{-}[/TEX]tạo muối = (20,36 - 3) : 62 = 0,28 mol
Số mol [TEX]H_2[/TEX] : [TEX]n_{H_2}[/TEX] = 0,14 mol.

Vấn đề mấu chốt nhất là tìm khí C thì mình bí nhất ở đó. Cả nhà giúp 1 tay nhé! ^^ Cám ơn! :)
 
N

nguyenvanut_73

Mình có bài này rất "đánh đố" (theo ý kiến của mình thôi), mọi ng` xem thử đề có chỗ nào ko được. Riêng mình thì thấy nó rất có vấn đề! Tính hoài cứ tùm lum lên hết. :p

Bài 1: Hỗn hợp A gồm 2 KL : M (hóa trị 2) và R (hóa trị 3) đều đứng trước [TEX]H_2[/TEX] trong dãy. Cho 3g A tác dụng hết m(g) dd [TEX]HNO_3[/TEX] 12,6% thu được dd B (chỉ gồm 2 muối) và V lít chất khí C duy nhất ở đktc. Cô cạn B được 20,36g muối khan. Biết nếu cho 3g A tác dụng HCl dư tạo thành 3,136 lít [TEX]H_2[/TEX] (đktc).
a) Xác định khí C
b) Tính V, m
c) Biết trong A:[TEX] n_M = 2 n_R[/TEX]. Xác định M,R.

Mình xử lí số liệu luôn đây.
Số mol [TEX]NO_3 ^-[/TEX]tạo muối = (20,36 - 3) : 62 = 0,28 mol
Số mol [TEX]H_2[/TEX] : [TEX]n_{H_2}[/TEX] = 0,14 mol.

Vấn đề mấu chốt nhất là tìm khí C thì mình bí nhất ở đó. Cả nhà giúp 1 tay nhé! ^^ Cám ơn! :)

[TEX]n_{NO_3^-}[/TEX] trong muối [TEX]= 0,28mol => n_C = \frac {0,28}{n} (mol)[/TEX]

[TEX]n_{H_2} = 0,14mol => 2x + 3y = 0,28 => \frac {0,28}{n} = 0,28 => n = 1[/TEX]

=> khí C là [TEX]NO_2[/TEX]

=>[TEX] V = 0,28*22,4 = 6,272l[/TEX]

=> [TEX]n_{HNO_3} = 0,28 + 0,28 = 0,56 => m = \frac {0,56*63}{0,126} = 280gam[/TEX]

Ta có: [TEX]x = 2y => x = 0,08[/TEX]; [TEX]y = 0,04[/TEX]

[TEX]=> \bar A = \frac {3}{0,12} = 25[/TEX] => M là Mg

=> [TEX]24*0,08 + 0,04R = 3 => R = 27[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
D

dogdog3

[TEX]n_{NO_3^-}[/TEX] trong muối [TEX]= 0,28mol => n_C = \frac {0,28}{n} (mol)[/TEX]

[TEX]n_{H_2} = 0,14mol => 2x + 3y = 0,28 => \frac {0,28}{n} = 0,28 => n = 1[/TEX]

bạn giải thích kỹ hơn chỗ này dc ko?

mol C = 0,28 / n

tại sao mol C = 0,28 hay 0,28 / n = 0,28. bởi vì 2 . x + 3 . y = 0,28 = mol NO3- trong muối rùi còn đâu. kể cả nó ko cho m NO3- thì 2 , x + 3 . y thì mình cũng suy luận dc ra mol NO3- trong muối = 0,28 mol
 
S

stormy_eyes

bạn giải thích kỹ hơn chỗ này dc ko?

mol C = 0,28 / n

tại sao mol C = 0,28 hay 0,28 / n = 0,28. bởi vì 2 . x + 3 . y = 0,28 = mol NO3- trong muối rùi còn đâu. kể cả nó ko cho m NO3- thì 2 , x + 3 . y thì mình cũng suy luận dc ra mol NO3- trong muối = 0,28 mol

Mình cũng thắc mắc chỗ này.
Số mol (2x+3y=0,28) trong Pư với HCl là mol e nhường/nhận, còn 0,28/n là mol khí chứ ko phải mol e nhường nhận mà bằng nhau được nhỉ? Nếu cho 2 mol này bằng nhau khác nào công nhận luôn [TEX]N^{+5}[/TEX] nhận 1e và tạo [TEX]NO_2 [/TEX]???
Mặt khác, Mg và Al là những KL mạnh tác dụng [TEX]HNO_3[/TEX] loãng tạo [TEX]NO_2[/TEX] thi hơi lạ. Mình cũng đã tính nhầm phải trường hợp này. :confused:
 
D

domtomboy

[TEX]n_{NO_3^-}[/TEX] trong muối [TEX]= 0,28mol => n_C = \frac {0,28}{n} (mol)[/TEX]

[TEX]n_{H_2} = 0,14mol => 2x + 3y = 0,28 => \frac {0,28}{n} = 0,28 => n = 1[/TEX]

=> khí C là [TEX]NO_2[/TEX]

=>[TEX] V = 0,28*22,4 = 6,272l[/TEX]

=> [TEX]n_{HNO_3} = 0,28 + 0,28 = 0,56 => m = \frac {0,56*63}{0,126} = 280gam[/TEX]

Ta có: [TEX]x = 2y => x = 0,08[/TEX]; [TEX]y = 0,04[/TEX]

[TEX]=> \bar A = \frac {3}{0,12} = 25[/TEX] => M là Mg

=> [TEX]24*0,08 + 0,04R = 3 => R = 27[/TEX]

bài này không thể làm thế đk
vì ta thấy ne nhận (H2) = n e nhường (KL) = n e nhận của (NO3)-
----> dù khí đó là gi đi chăng nữa cũng thế cả mà thôi!:)

do nó đứng trước H2 - ---> nó sẽ oxihoa NO3)- xuống mức oxh thấp nhất và thường là NO :D
đề bài hay nhỉ!:D
 
S

stormy_eyes

Là NO cũng được nhưng sao ko phải N2 hay N2O nhỉ?
Các bác cho tớ xin 1 comment về cái đề bài với nào! :))
 
Top Bottom