[Hoá 11] Kim loại

M

maicute_96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 3,25g hỗn hợp X gồm kim loại kiềm M và kim loại M' hoá trị II hoà tan hoàn toàn trong nước được dung dịch D và 0,045 mol khí. Chia D thành 2 phần bằng nhau:
phần 1: đem cô cạn được 2,03g chất rắn
phần 2: cho tác dụng với 0,035 mol HCl được kết tủa B
a) tìm M và M'
b) tính khối lượng kết tủa B

socviolet said:
Chú ý tiêu đề: [Hoá 11] + Tiêu đề
Không đặt các tiêu đề phản ánh không đúng nội dung bài viết như: "Help me", "giúp em với", "cứu với", "hehe" v.v...hoặc các tiêu đề có biểu cảm (!!!, ???, @@@)...
 
Last edited by a moderator:
N

nvk1997bn

cho 3,25g hỗn hợp X gồm kim loại kiềm M và kim loại M' hoá trị II hoà tan hoàn toàn trong nước được dung dịch D và 0,045 mol khí. Chia D thành 2 phần bằng nhau:
phần 1: đem cô cạn được 2,03g chất rắn
phần 2: cho tác dụng với 0,035 mol HCl được kết tủa B
a) tìm M và M'
b) tính khối lượng kết tủa B
BL
n M =0.09
vì sau PU thu đ nên M' là kim loai kiem tho
M + H20=> MOH+1/2H2

M'+2H20=M(OH)2+2H2
==> 0.5x+2y=0.045
x*(M+17)+y*(M+17*2)=2.03
x+2y=0.035
==>x=-0.02
==> loai
vay ngoai KL kiem tho thi M'la KL nhu Al ZN
giai ra ta duoc Zn
sai thì mình sẽ sửa lạ sau
 
Last edited by a moderator:
L

lovelybones311

đề bài vô lý quá chị ơi
kim loai kiềm sao có hóa trị 2 duoc
sua lai de di chị

Kim loại M' có hoá trị II ..............................................

cho 3,25g hỗn hợp X gồm kim loại kiềm M và kim loại M' hoá trị II hoà tan hoàn toàn trong nước được dung dịch D và 0,045 mol khí. Chia D thành 2 phần bằng nhau:
phần 1: đem cô cạn được 2,03g chất rắn
phần 2: cho tác dụng với 0,035 mol HCl được kết tủa B
a) tìm M và M'
b) tính khối lượng kết tủa B

$2M + 2HOH -> 2MOH + H_2 $
a.......................a...........0,5a mol

Vì phần 2 đem tác dụng vs HCl đk kết tủa B nên M' là KL lưỡng tính.
Mà thu đk dung dịch D nên M' tan hết
$M' + 2MOH -> M_2M'O_2 + H_2$
b........2b............b................b mol

$n H_2 =0,5a+b=0,045 mol$

dung dịch D có:
(a-2b) mol MOH
b mol $M_2M'O_2$

+)Phần 1:

m CR= m MOH + m $M_2M'O_2$= 1/2m KL ban đầu + m $OH^{-}$ +m O/$M_2M'O_2$
-> $\dfrac{3,25}{2} + \dfrac{17.(a-2b)}{2} + b.16=2,03$
->8,5a-b=0,405

Kết hợp 2 pt giải hệ đk a=0,05;b=0,02

=>0,05M + 0,02M'=3,25
=> 5M + 2M' =325
M<65

Mà M là KL kiềm ...=> M:K,M':Zn

b) tính khối lượng kết tủa B

Trong 1/2 dung dịch D có:
(a-2b)/2=0,005 mol KOH
b/2=0,01 mol$ K_2ZnO_2$

$OH^{-} + H^{+} -> H_2O$
0,005........0,005 mol
n HCL còn =0,03 mol
$K_2ZnO_2 + 2HCl -> 2KCl + Zn(OH)_2 $
0,01...........0,02.......................0,01 mol
n HCl dư =0,03-0,02=0,01 mol
$Zn(OH)_2 + 2hCl -> ZnCl_2 +2H_2O$
0,005..............0,01 mol

=> m B =(0,01-0,005).99=0,495 g
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: You Know
L

lovelybones311

cho dù M' có hoá trị II nhưng mình thấy đề bài vẫn vô lí
mình thử giải theo đề bài của lovely nhưng vẫn k ra
còn cái đề bài cũ thì vô lí lắm
chị xem và sửa lại đề bài đi ạ

Đề cũ k vô lý đâu cậu àk!!!Đề cũ vs đề của tớ là 1 thôi!!!Bài này giải ra là KL lưỡng tính.Nếu tớ nhớ k nhầm thì tớ làm bài này 1 lần và cũng ra kết quả thế...Giải theo cách đặt ẩn cũng ra nếu trừ nghiệm đi!!!Bài này từng là bài cuối của đề thi chuyên thái bình trong 1 năm ...
 
Top Bottom