Hóa 11 : kim loại tác dụng với dd HNO3

lâm chấn phong

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng sáu 2017
158
87
56
23
Bắc Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. hòa tan 3,79 gam hỗn hợp X gồm Al và Zn ( tỉ lệ 2:5 ) vào dung dịch chứa 0,394 mol HNO3 được dd Y và V ml N2. Để phản ứng hết với các chất trong Y thu được dung dịch trong suốt cần 3,88 lít NaOH 0,125M . Giá trị của V là ?
2. Hòa tan hết 52 gam chất rắn X gồm Fe , FeO, Fe2O3, Fe3O4 trong HNO3 đặc nóng dư thu được 11,2 lít NO2 là sản phẩm khử duy nhất . Cũng lượng X này nếu hòa tan trong H2SO4 đặc nóng dư được SO2( là sản phẩm khử duy nhất ) và dung dịch chứa bao nhiêu gam Fe2(SO4)3 ?
Ghi lời giải chi tiết giúp mình với ạ !
 
  • Like
Reactions: tôi là ai?

fsdfsdf

Học sinh giỏi Vật lí
Thành viên
9 Tháng sáu 2017
313
176
91
23
Vĩnh Phúc
2, quy đổi ra Fe va O. gọi số mol Fe là b ,số mol O là a
bảo toàn e ta đc : 3b=2a +0,5
có 52 gam chất rắn thì 56b + 16a =52
giải hệ ta có b=0,7 mol ,a =0,8 mol
suy ra có 140 gam muối
 
  • Like
Reactions: lâm chấn phong

pro3182001

Học sinh gương mẫu
Thành viên
23 Tháng mười hai 2013
3,488
159
336
23
www.facebook.com
gọi số mol Al là x mol, số mol Zn là y mol.Ta có: x/y=2/5 : 27a+65b=3,79 suy ra x=0,02 , y=0,05

gọi số mol NH4NO3( nếu có ) là a mol, số mol N2 là b mol

áp dụng bảo toàn e suy ra 8a + 10b= 0,16 (1)

số mol HNO3 pư là : 0,16 + 2a + 2b ( bảo toàn nguyên tố nitơ ) suy ra số mol HNO3 dư nếu có là : 0,394 - ( 0,16+2a+2b)

cho NaOH để phản ứng hết với các chất trong d2 Y và làm trong suốt xảy ra các phản ứng:

NaOH + HNO3 = NaNO3 + H2O

3NaOH + Al(NO3)3 = 3NaNO3 + Al(OH)3

NaOH + Al(OH)3 =NaAlO2 + 2 H2O

2NaOH + Zn(NO3)2 = 2NaNO3 + Zn(OH)2

2NaOH + Zn(OH)2 = Na2ZnO2 + 2H2O

NaOH + NH4NO3 = NaNO3 + NH3 + H2O

vậy ta có 0,485 = 0,394 - ( 0,16 + 2a+2b) + 0,28 (2)

từ (1) và (2) ta dk a=0,005 mol , b= 0,012 mol

V= 268,8 ml
ST
 
  • Like
Reactions: lâm chấn phong

tôi là ai?

Banned
Banned
Thành viên
9 Tháng tám 2017
1,831
1,479
224
Hà Nam
THCS dành cho hs cá biệt
1. hòa tan 3,79 gam hỗn hợp X gồm Al và Zn ( tỉ lệ 2:5 ) vào dung dịch chứa 0,394 mol HNO3 được dd Y và V ml N2. Để phản ứng hết với các chất trong Y thu được dung dịch trong suốt cần 3,88 lít NaOH 0,125M . Giá trị của V là ?
nal=0.02
n(kẽm)=0.05
=> n(NaOH)=0.28

n(NaOH)=0.485
vậy
số mol NaOH để trung hòa axit dư
và NH4NO3 (nếu có)=0.205
gọi x là mol NH4NO3,
y là mol N2
=> HNO3 dư = 0.394-0.16-2x-2y
ta có
0.234-2x-2y+x=0.205
8x+10y=0.16
=>
x=0.005 và y=0.012
=>V=0.012.22.4=0.2688
 
  • Like
Reactions: lâm chấn phong
Top Bottom