Hoá 11- Kim loại tác dụng với axit

T

thuyhuong10a1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1. Cho (g) Mg tan hoàn toàn trong dung dịch [TEX]HNO_3[/TEX] giải phóng ra khí [TEX]N_2O[/TEX] duy nhất và dung dịch sau phản ứng tăng 3,9g. tính m.
Bài 2. Hoà tan hoàn toàn 0,368 gam hỗn hợp gồm Al và Zn cần 25(l) dd [TEX]HNO_3[/TEX] 0,001M thì vừa đủ. Sau pứ thu được một dd gồm 3 muối.Tính nồng độ mol/l của [TEX]NH_4NO_3[/TEX] trong dd sau.
Bài 3. Hoà tan hết 1,92 g Cu trong 1,5 l dd [TEX]HNO_3[/TEX] 0,15M thu được 0,448l khí NO (đktc) và dd A. Biết khi pứ thể tích dd không thay đổi. Tính nồng độ mol/l của các chất có trong dung dịch A.
Bài 4. Hoà tan hoàn toàn hh X gồm 0,1mol cuO và 0,14molAl trong 500ml dd [TEX]HNO_3[/TEX] aM vừa đủ thu được dung dịch Y và 0,672l khí [TEX]N_2O[/TEX] duy nhất. Tính a và khối lượng muối tạo thành trong dung dịch Y.
 
M

mua_sao_bang_98

+ Bài 1: Cậu có thể áp dụng phương pháp tăng giảm khối lượng.

~ hì! Mình nói thế chứ mình không nhớ cách này làm sao nữa? :p

+ Bài 2:
Hoà tan hoàn toàn 0,368 gam hỗn hợp gồm Al và Zn cần 25(l) dd $HNO_3$ 0,001M thì vừa đủ. Sau pứ thu được một dd gồm 3 muối.Tính nồng độ mol/l của $NH_4NO_3$ trong dd sau.

Bài này mình thấy đề bài cứ thiếu thiếu cho cái chất khi là gì chứ?

+ Bài 3:
Bài 3. Hoà tan hết 1,92 g Cu trong 1,5 l dd HNO_3 0,15M thu được 0,448l khí NO (đktc) và dd A. Biết khi pứ thể tích dd không thay đổi. Tính nồng độ mol/l của các chất có trong dung dịch A.

Giải:

+ Giả sử sản phẩm khử chỉ có NO

$n_{Cu}=0,03mol$ ; $n_{HNO_3}=0,225mol$ ; $n_{NO}=0,02 mol$

Có $n_{Cu}=n_{Cu(NO_3)_2}=0,03 mol$ \Rightarrow $n_{N trong Cu(NO_3)_2}=0,06mol $

Theo đl bảo toàn nguyên tố, ta có: $n_N_{trong HNO_3}=n_N_{trong muối}+n_N_{trong NO}$

\Rightarrow $0,225=0,015+0,02=0,035$ => VÔ lí => Sp khử có chứa $NH_4^+$

$2N^{+5} +11e \rightarrow N^{-3}+N^{+2}$

\Rightarrow $n_{N^{-3}}=0,02 mol$ \Rightarrow làm bthường như bài bên dưới nhé! ^^

$C_M_{Cu(NO_3)_2}=\frac{0,03}{1,5}=0,02M$

+ Bài 4:
Hoà tan hoàn toàn hh X gồm 0,1mol cuO và 0,14molAl trong 500ml dd HNO_3 aM vừa đủ thu được dung dịch Y và 0,672l khí N_2O duy nhất. Tính a và khối lượng muối tạo thành trong dung dịch Y.

Giải:

+ Giả sử sp khử chỉ có $N_2O$

Có: $Al^0 \rightarrow Al^{+3}+3e$
___0,14____________ \rightarrow0,42 (mol)

$2N^{+5} + 8e \rightarrow 2N^{+1}$
________ 0,24\leftarrow__________0,03

\Rightarrow 0,24<0,42 \Rightarrow sp khử có chứa $NH_4^+$

$N^{+5} +8e \rightarrow N^{-3}$

\Rightarrow $n_{N^-3}=0,0225 mol$ \Rightarrow $n_{NH_4NO_3}=0,0225$

\Rightarrow $m_{NH_4NO_3}=1,8g$

$n_{Al}=0,14$ \Rightarrow $n_{Al(NO_3)_3}=0,14$ \Rightarrow $m_{Al(NO_3)_3}=29,82$

$n_{CuO}=0,1=n_{Cu(NO_3)_2}$ \Rightarrow $m_{Cu(NO_3)_2}=18,8g$

$n_{N^{+5}}=n_{N_{Cu(NO_3)_2}}+n_N_{Al(NO_3)_3}+n_{N_2O}+n_{NH_4NO_3}=?$






 
Top Bottom