[Hoá 11] Kim loại tác dụng với acid

J

joe_sad

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Hoà tan m gam hỗn hợp Cu, $Fe_3O_4$ trong dung dịch HCl dư sau phản ứng còn lại 8.32gam chất rắn không tan và dung dịch X. cô cạn dung dịch X thu được 61.92gam chất rắn khan. Tính giá trị của m.

2, Hoà tan m gam hỗn hợp $Cu, Fe_2O_3$ trong dung dịch $H_2SO_4$ loãng dư thu được dung dịch X và 0.328m gam chất rắn không tan. dung dịch X làm mất màu vừa hết 48ml dung dịch $KMnO_4$ 1M. Giá trị của m là?


Mọi người hãy giải cách ngắn nhất có thể!
 
C

chitunguyen

1, Hoà tan m gam hỗn hợp Cu, $Fe_3O_4$ trong dung dịch HCl dư sau phản ứng còn lại 8.32gam chất rắn không tan và dung dịch X. cô cạn dung dịch X thu được 61.92gam chất rắn khan. Tính giá trị của m.

ptpu:
Fe3O4 + 8HCl = FeCl2 + 2FeCl3 + 4H2O
x.........................x..............2x
Do sau phản ứng còn kim loại dư nên
2FeCl3 + Cu = 2FeCl2 + CuCl2
2x.............x.......2x...........x
khối lượng muối khan là cua FeCl2 va CuCl2: 3x.127 + x.135 = 61,92
\Rightarrow x = 0,12
vay m = 8,32 + 0,12.232 + 0,06.64 = 40
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com


2, Hoà tan m gam hỗn hợp Cu,Fe2O3 trong dung dịch H2SO4 loãng dư thu được dung dịch X và 0.328 gam chất rắn không tan. dung dịch X làm mất màu vừa hết 48ml dung dịch KMnO4 1M. Giá trị của m là?


$Cu + 2Fe^{+3} -> Cu^{+2} + 2Fe^{+2}$
0,12<--0,24<----
$5Fe^{+2} + 8H^+ + MnO_4^- --> 5Fe^{+3} + Mn^{+2} + 4H_2O$
0,24<-------

m = 0,12.64 + 0,12.160 + 0,328 = 27,208 g

Bạn cố gắng search bài trước khi posst vì sẽ có khi bạn posst bài trung với những bài trước đây trong diễn đàn.
 
Top Bottom