[hóa 11] kim loại tác dụng HNO3

T

tieuthulanh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 3 : làm giúp mk ý 2
Hoà tan hoàn toàn hỗn hợp 3 kim loại Zn, Cu, Ag vào 0,5l dung dịch HNO3 aM thu 1,344l khí (A) (đktc), hóa nâu trong không khí và dung dịch (B).
1) Lấy ½ dung dịch (B) cho tác dụng với dung dịch NaCl dư thu được 2,1525g kết tủa và dung dịch (C). Cho dung dịch (C) tác dụng với NaOH dư, thu được kết tủa (D). Nung (D) ở t0C đến khối lượng không đổi thu đựợc 1,8g chất rắn. Tính khối lượng mỗi chất trong hỗn hợp đầu.
2) Nếu cho m gam bột Cu vào ½ dung dịch (B) khuấy đều đến phản ứng hoàn toàn thu 0,168l khí A (ở đktc); 1,99g chất rắn không tan và dung dịch E. Tính m, a và nồng độ mol/l các ion trong dung dịch (E).
(Biết thể tích dung dịch thay đổi không đáng kể)
 
T

thupham22011998

a, $nAg=0,015 mol; nCu=0,0225mol; nZn=0,0075mol$ (trong từng phần)

b, $3Cu+8H^++2NO_3^--->3Cu^{2+}+2NO+4H_2O$

Khí A là NO

-->$nHNO_3$ dư$=4.nNO=0,03 mol$

-->$0,06=0,5a-0,24 -->a=0,06M$

Theo pthh, ta có: $nCu$ pư$=0,005 mol$ -->$m=0,005.64+1,99=2,31g$

$[Cu^{2+}]=0,055M ; [Ag^+]=0,03M; [Zn^{2+}]=0,015M; [NO_3^-]=0,09M$
 
T

tieuthulanh

a, $nAg=0,015 mol; nCu=0,0225mol; nZn=0,0075mol$ (trong từng phần)


Theo pthh, ta có: $nCu$ pư$=0,005 mol$ -->$m=0,005.64+1,99=2,31g$

$[Cu^{2+}]=0,055M ; [Ag^+]=0,03M; [Zn^{2+}]=0,015M; [NO_3^-]=0,09M$

m rắn phải có cả Ag nữa chứ? tại sao chỉ có Cu
................................................................................................................................................................
 
Top Bottom