[Hoá 11] Kim loại mạnh đẩy kim loại yếu ra khỏi muối

C

chirikamo_th

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho m(g) bột Fe vao 1lit chứa Cu(NO3)2 0,2M va AgNO3 0,12M.Sau khi phản ứng Kt được dung dịch màu xanh nhạt hơn dung dịch ban đầu va 1 chất rắn có kim loại lớn hơn Fe ban đầu 20g.Xđ m

Chú ý: Hoá 11 + Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet

cho m(g) bột Fe vào 1lit chứa Cu(NO3)2 0,2M va AgNO3 0,12M.Sau khi phản ứng Kt được dung dịch màu xanh nhạt hơn dung dịch ban đầu va 1 chất rắn có kim loại lớn hơn Fe ban đầu 20g.Xđ m
Thứ tự phản ứng sẽ là:
$Fe + 2Ag^+ \to Fe^{2+} + 2Ag \\ Fe + Cu^{2+} \to Fe^{2+} + Cu$
Vì dd thu được nhạt hơn so với ban đầu => Cu(NO3)2 đã phản ứng, và còn dư. Vậy Fe đã phản ứng hết => Chất rắn thu được gồm có Ag và Cu. Gọi $n_{Fe}=x$mol.
Fe ---> Fe(+2) + 2e
x----------------->2x mol
1e + Ag+ ---> Ag
0,12<----------0,12mol
2e + Cu(+2) ---> Cu
(2x-0,12)------>(x-0,06) mol
Bảo toàn e => $n_{Cu}=x-0,06 mol.
m chất rắn tăng = 0,12.108 + 64(x-0,06) = 20 <=> x=0,17
=> m=9,52g.
 
Top Bottom