[hoá 11] kim loại kiềm

M

me_yaout_meout

M

miko_tinhnghich_dangyeu

cho a gam hỗn hợp A gồm hai kim loại X và Y thuộc nhóm IA, ở hai chu kỳ liên tiếp vào nước thu được dd B va 3.36l H2 ở đktc. biết dd B có khối lượng lớn hơn nước ban đầu la 9.8g. tính giá trị của a?

gọi chung 2 kim loại đó là M :

[TEX] 2M+2H_2O---->2MOH+H_2[/TEX]

[TEX]n_{H_2}=0,15mol[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_M=0,3[/TEX]

sau phản ứng có khí thoát ra nên khối lượng kim loại là

[TEX]m=9,8+0,15.2=10,1g[/TEX]

[TEX]\Rightarrow M_M=33,666[/TEX]

Mà hai kim loại X và Y thuộc nhóm IA, ở hai chu kỳ liên tiếp

=> đó là Na và Ka
 
Top Bottom