[Hoá 11] Kim loại + HNO3

V

vy000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp gồm 16,8 g Fe và 9,6 g Cu trong V lit dd HNO3 2M. Sau phản ứng xảy ra hoàn toàn thu dc dd chứa 91,5 g Muối và khí NO là sp khử duy nhất.Giá trị V là
A.0,6
B.0,9
C.0,8
D.0,7


e ra 0,7 ;nhưng đứa bảo 0,6 ; đứa bảo 0,8 , đọc cách giải mấy đứa thì toàn cái gì đó đọc không hiểu ^^1
 
S

sayhi

Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp gồm 16,8 g Fe và 9,6 g Cu trong V lit dd HNO3 2M. Sau phản ứng xảy ra hoàn toàn thu dc dd chứa 91,5 g Muối và khí NO là sp khử duy nhất.Giá trị V là
A.0,6
B.0,9
C.0,8
D.0,7
NO sản phẩmkhử duy nhất => ko có NH4NO3
Tan hoàn toàn nên ta có
$n Cu(NO_3)_2 =0,15 mol$
=>muối Fe =63,3 g

Gọi a mol $Fe(NO_3)_2$ và b mol $Fe(NO_3)_3$
=>a+b=0,3
m muối =...
=>a=b=0,15
dùng bảo toàn e => n NO =0,35 mol
tổng n HNO3 =n NO + n NO3 -=1,4 mol
=> V=0,7 l
Chắc đứa bạn nàng nhầm đâu roài
 
V

vy000

^^ thks n

1 đứa giải như này:

Theo bảo toàn điện tích

\Rightarrow $n_{NO}= 0,15(mol)$

\Rightarrow $n_{HNO3}= 0,15+ \frac{91,5-16,8-9,6}{62}= 1,2(mol)$

\Rightarrow $V=0,6(l)$

T chả hiểu bảo toàn điện tích thế nào =.=

T giải như này:

$n_{NO_3^- \text{(muối)}}=(91,5-16,8-9,6):62=1,05 (mol)$

$4HNO_3 +3e \rightarrow NO+2H_2O+3NO_3^-$
$1,4 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 1,05$ (mol)

Cách viết này ta.......... tự bịa ra =.= (thành thói rồi ^^!), không biết sai không TT
 
Last edited by a moderator:
S

sayhi

^^ thks n

1 đứa giải như này:

Theo bảo toàn điện tích

\Rightarrow $n_{NO}= 0,15(mol)$

\Rightarrow $n_{HNO3}= 0,15+ \frac{91,5-16,8-9,6}{62}= 1,2(mol)$

\Rightarrow $V=0,6(l)$

T chả hiểu bảo toàn điện tích thế nào =.=

T giải như này:

$n_{NO_3^- \text{(muối)}}=(91,5-16,8-9,6):62=1,05 (mol)$

$4HNO_3 +3e \rightarrow NO+2H_2O+3NO_3^-$
$1,4 \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ \ 1,05$ (mol)

Cách viết này ta.......... tự bịa ra =.= (thành thói rồi ^^!), không biết sai không TT

Ukm...viết thế thật ra cũng ko sai...chỉ là trông hơi lạ thôi,Kiểu nào thuận tiện thì cứ xài thôi
Ta có thể suy luận bạn nàng làm thế này =))
n Fe =0,3 ;n Cu=0,15
=> tổng điện tích=0,3 +0,15 =0,45
=> n NO =0,45:3=0,15 =))
 
V

vy000

Nhưng bảo toàn điện tích là như thế nào @@
Cái đó t thấy nhiều trường hợp đúng,Nếu tạo NO thì $n_{HNO_3}=4n_{NO}$ , cái NO2;N2O tương tự ,tỷ lệ mol cũng là 1 số cụ thể còn không biết có lúc nào sai không ^^
 
S

sayhi

Nhưng bảo toàn điện tích là như thế nào @@
Cái đó t thấy nhiều trường hợp đúng,Nếu tạo NO thì $n_{HNO_3}=4n_{NO}$ , cái NO2;N2O tương tự ,tỷ lệ mol cũng là 1 số cụ thể còn không biết có lúc nào sai không ^^

Bảo toàn điện tích là tổng số mol đtích - bằng tổng số mol điện tích +
uk...cái đấy nó cũng giống như bảo toàn e thôi nên nó đúng ,....ko sai đâu :) cứ làm theo cái đấy sẽ ra đáp án đúng thôi .Bảo toàn e nó như 1 dạng giản lược của cái pt nàng đưa ra thôi....
pt trong bảo toàn e nó chỉ viết N+ của pư oxh=k...còn của nàng viết cả của cái pư trao đổi và oxh-k :D
 
Top Bottom