[hoá 11] Kim loại+HNO3

A

anhtraj_no1

Cho 6.72 gam Fe vào 400 ml HNO3 1M đến khi PU sảy ra hoàn toàn, thu được khí NO( sản phẩm khử duy nhất) và dd X. Hỏi X có thể hoà tan tối đa bao nhiêu gam Cu.
A.3.84 B.3.2 C.1.92 D.0.64


$n_{Fe} = 0,12$
$n_{HNO_3} = 0,4$
$Fe + 4H^+ + NO_3^- \rightarrow Fe^{3+} + NO + 2H_2O$
0,1....0,4......................0,1
$n_{Fe \text{dư}} = 0,02$


$Fe + 2 Fe(NO_3)_3 \rightarrow 3Fe(NO_3)_2$

0,02.....0,04

$Cu+ 2Fe(NO_3)_3 \rightarrow Cu(NO_3)_2+2 Fe(NO_3)_2$

0,03......0,06

$m_{Cu} = 0,03.64 = 1,92 $
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom