[Hóa 11] Kim loại + HNO3

C

catherinee

GỌi khối lượng của Sắt là m
ta có:
[TEX]Fe^{0}\rightarrow \ Fe^{+3} +3e[/TEX]
[TEX]\frac{m}{56}--------\frac{3m}{56}[/TEX]

[TEX]N^{+5}+3e\rightarrow \ N^{+2}[/TEX]
0,015----0,045----------0,015


[TEX]mO_2=4,04-m [/TEX]=> nO2=4,04-m/32
-------[TEX]O_{2} ++++ + 4e\rightarrow \ 2.O^{-2}[/TEX]
[TEX]\frac{4,04-m}{32}----\frac{4,04-m}{8}[/TEX]
Tổng e nhường = tổng e nhận
=> [TEX]\frac{4,04-m}{8}+0,045=\frac{3m}{56}[/TEX]
=>m=4,1=> nFe=0,07
=>nHNO3=0,07*3+0,015=0,225
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom