[Hóa 11]Kiến thức 12 nhưng lớp 11 cũng giải được

R

rong_an_minh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trong một bình kín dung tích không đổi là V lít chứa hơi chất hữu cơ X mạch hở và $O_2$ ở 139,9 độ C, áp suất trong bình là 0,8atm ( thể tích $O_2$ gấp đôi thể tích cần cho phản ứng cháy). Đốt cháy hoàn toàn X, đưa về nhiệt độ ban đầu, thấy áp suất trong bình là 0,95atm. Công thức phân tử của X (X có dạng $C_nH_2nO_2$.
 
P

phamthimai146

Trong một bình kín dung tích không đổi là V lít chứa hơi chất hữu cơ X mạch hở và $O_2$ ở 139,9 độ C, áp suất trong bình là 0,8atm ( thể tích $O_2$ gấp đôi thể tích cần cho phản ứng cháy). Đốt cháy hoàn toàn X, đưa về nhiệt độ ban đầu, thấy áp suất trong bình là 0,95atm. Công thức phân tử của X (X có dạng $C_nH_2nO_2$.


CnH2nO2 + (1,5n-1) O2 ---> n CO2 + n H2O
1----------------1,5n-1-------------n---------n
mol khí trước phản ứng = 1 + 2*(1,5n-1) = 3n-1
mol hh sau phản ứng = n + n + 1,5n -1 = 3,5n - 1
vì cùng thể tích bình, cùng nhiệt độ ==> tỉ lệ mol = tỉ lệ áp suất
==> 3n-1 : 3,5n-1 = 0,8 : 0,95 ===> n = 3 ===> C3H6O2
 
W

whitetigerbaekho

phản ứng đốt cháy CnH2nO2 +(3n-2)/2 O2 = nCO2 +nH2O
vì nhiệt đọ không đổi dung tích bình khônh đổi nên áp suất, trứoc và áp suất sau tỉ lậ với số mol khí trứoc và sau
nt/ns=(1+2*(3n-2)/2)/{(3n-2/2) +2n)}=0.8/0,95
từ đó 2(3n-1)/(7n-2)=0.8/0,95
giải ra n=3
Bài này trẻ em lớp 9 tung tăng rồi
 
Top Bottom