T
tuyetroimuahe_9x
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
1) Cho hằng số axit của $CH_3COOH$ là $1,8.10^{-5}$. pH của dung dịch $CH_3COOH$ 0.4M là:
A. 0,4
B. 2.59
C. 4
D. 3,64
Tôi giải ntn:
$CH_3COOH <=> CH_3COO^- + H^+$
$......(0.4 - x)............ x ...............x$
\Rightarrow $\dfrac{x.x}{0.4 -x} = 1,8.10^{-5}$
\Rightarrow $ x= 2.67.10^{-3}$
\Rightarrow $pH = -log(2.67.10^{-3}) = 2.57$
\Rightarrow Sai
Đáp án tôi tìm trên mạng là D. 3,64
2) Trộn 200ml dung dịch chưa HCl 0.01M và $H_2SO_4$ 0.025M với 300ml dung dịch chứa NaOH 0.015M và $Ba(OH)_2$ 0.02M thu được 500ml dung dịch Y. pH của dung dịch Y là bao nhiêu:
A. 5.22
B. 12
C. 11.2
D. 13.2
$n_{H^+} = 0.2.(0.01 + 0.025.2) = 0.012$
$n_{OH^-} = 0.3.(0.015 + 0.02.2) = 0.0165$
\Rightarrow $n_{OH^-} du = 0.0045$
\Rightarrow $[OH^- du] = 0.0025$
\Rightarrow $pH = 14 + log(0.0025) = 11.4$
Đáp án tôi tìm được lại là B.12
Tìm giúp tôi lỗi sai với nhé!
A. 0,4
B. 2.59
C. 4
D. 3,64
Tôi giải ntn:
$CH_3COOH <=> CH_3COO^- + H^+$
$......(0.4 - x)............ x ...............x$
\Rightarrow $\dfrac{x.x}{0.4 -x} = 1,8.10^{-5}$
\Rightarrow $ x= 2.67.10^{-3}$
\Rightarrow $pH = -log(2.67.10^{-3}) = 2.57$
\Rightarrow Sai
Đáp án tôi tìm trên mạng là D. 3,64
2) Trộn 200ml dung dịch chưa HCl 0.01M và $H_2SO_4$ 0.025M với 300ml dung dịch chứa NaOH 0.015M và $Ba(OH)_2$ 0.02M thu được 500ml dung dịch Y. pH của dung dịch Y là bao nhiêu:
A. 5.22
B. 12
C. 11.2
D. 13.2
$n_{H^+} = 0.2.(0.01 + 0.025.2) = 0.012$
$n_{OH^-} = 0.3.(0.015 + 0.02.2) = 0.0165$
\Rightarrow $n_{OH^-} du = 0.0045$
\Rightarrow $[OH^- du] = 0.0025$
\Rightarrow $pH = 14 + log(0.0025) = 11.4$
Đáp án tôi tìm được lại là B.12
Tìm giúp tôi lỗi sai với nhé!