[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!
ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Trừơng THPT Hoài Đức A Đề kiểm tra 1tiết - Khối 11
Năm học 2017-2018 Môn: Hoá học – Thời gian: 45 phút
Câu 1. Dung dịch A gồm 5 ion: Mg2+, Ba2+, Ca2+, 0,1 mol Cl- và 0,2 mol NO3-. Thờm từ từ dung dịch K2CO3 1M vào dung dịch A đến khi lượng kết tủa lớn nhất thỡ thể tớch dung dịch K2CO3 cho vào là:
A. 150 ml B. 300 ml C. 200 ml D. 250 ml
Câu 2.Trộn 600 ml dung dịch HCl 1M với 400 ml dung dịch NaOH x mol/lit thu được 1 lit dung dịch cú pH=1. Tính x:
A. 0,75M B. 1M C. 1,1M D. 1,25M
Câu 3. Trộn 50 ml dung dịch HNO3 x mol/lit với 150 ml dung dịch Ba(OH)2 0,2M thu được dung dịch X. Để trung hoà lượng bazơ dư trong X cần 100 ml dung dịch HCl 0,1M. Giá trị x là:
A. 0,5M B. 0,75M C. 1,0M D. 1,5M
Câu4
(1) NaOH + HCl →
(2) Ba(OH)2 + HNO3 →
(3) Mg(OH)2 + HCl →
(4) Fe(OH)3 + H2SO4 →
(5) NaHCO3 + HCl →
(6) KOH + H2SO4 →
Có bao nhiêu phản ứng có phương trình ion rút gọn là
OH- + H+ → H2O
A. 2 B.3 C.4 D.5
Câu 5: Chất nào không dẫn điện
A dd HNO3 B dd NaOH C C12H22O11 D dd NaCl
Câu 6: Dung dịch KOH 0,01 M có nồng độ idol H+ bằng
A 2.10-3 mol/l B 1. 10-1 mol/l C 1.10-2 mol/l D 1.10-12 mol/l
Câu7: Chất chất lưỡng tính là ?
A. (NH4)2CO3 B. NH4Cl C. (NH4)2SO4 D. NH4NO
Câu 8 Cho từ từ dd Na2CO3 vào dd FeCl3
A. Có các bọt khí sủi lên. B. Có kết tủa màu nâu đỏ.
C. Có kết tủa màu lục nhạt. D. Không hiện tượng
Câu 9: Dung dịch axit yếu HF 0,1 M có nồng độ ion H+ như thế nào
A < 0,1M B =0,7M. C > 0,1M D = 0,1M
Câu 10: Một dd chứa a mol Na+, b mol Ca+, c mol Cl- , d mol SO4 2- . Biểu thức liên hệ a,b,c,d
A, a+b = c+d B, a+2b = c +2d C, a+b+c = -d D, a-b = c-d
Câu 11: Muối KCl làm quỳ tím hoá:
A, đỏ B, xanh C, không đổi màu D, vàng
Câu 12: Phương pháp nhận biết ion trong dd là
A, Dùng quỳ tím
B, Dùng nhiệt phân để tạo kết tủa
C, Chất hết chất dư
D, Dùng phương pháp thích hợp để tạo ra sự biến đổi về trạng thái, màu sắc từ các ion trong dd.
Câu 13. Chất nào sau đõy là chất điện li?
A. rượu etylic B. nước nguyờn chất C axit sunfuric D glucozo
Câu 14: Các vùng đất phèn bón vôi để làm gì?
A, tăng độ PH của đất B, Giảm pH của đất
C, Tăng khoáng chất cho đất D, Để môi truờng đất ổn định.
Câu 15 Cho dd X gồm: 0,01 mol Na+; 0,04 mol Mg2+; 0,03 mol NO3-; x mol SO42-. Giỏ trị x bằng?
A. 0,04 mol B. 0,01 mol C. 0,02 mol D 0,03 mol
Câu16: Hoà tan 4 gam NaOH vào 100 ml nuớc. Tổng nồng độ mol/l của các ion trong dung dịch là
A. 1M B. 3M C. 2M D. 4M
Câu 17 : Trộn dung dịch NaOH vào dung dịch NaHSO4, phương trình ion rút gọn là
A. H+ + OH- -> H2O B. H SO + OH- -> H2O + SO
C. NaHSO4 -> Na+ + H+ + SO D. 2Na+ + S-> Na2SO4
Câu 18 Cho 200ml dd hỗn hợp HCl 0,005M và H2SO4 0,0025M tác dụng với 300ml dd KOH, được dd có pH = 12. pH của dd KOH là:
A. 12,36; B. 12,1; C. 11,4; D.12,26
Câu 19: Khối lượng NaOH cần dùng để pha chế 250 ml dd có pH=10 là
A, 1.10 g B, 1.10 C.1.10 g D.2.10 g
Cõu 20 . Giá trị tích số ion của nước phụ thuộc vào:
A. Sự có mặt của axit hoà tan B. Sự có mặt của bazơ hoà tan
C. Áp suất D. nhiệt độ
Câu 21: Thể tích của dd Ba(OH) 0,025M cần cho vào 100ml dung dịch HCl có pH =1 để thu đựơc dd có pH=2 là bao nhiêu.
A, 0,25 l B, 0,17l C, 0,16l D, 0,15 l
Câu 22: Trộn lẫn V ml dd NaOh 0,01 M với V ml dd HCl 0,03 M được 2V ml dd Y. pH Y =?
A, 4 B , 3 C, 1 D,2
Câu 23: Có thể pha chế đồng thời các ion nào thành dung dịch?
A, Br , NH , Ag , CA B, H , NO , OH , Ba
C, Na , Ag , Cl D, Ba , K , SO
Câu 24 : Cho phản ứng Na2CO3 + 2HCl → 2NaCl + CO2 + H2O.
Phương trình ion thu gọn của phản ứng trên là gì?
A. CO32- + 2HCl → 2Cl- + CO2 + H2O. B. Na2CO3 + 2H+ → 2Na+ + CO2 + H2O.
C. Na+ + Cl- → NaCl D. CO32- + 2H+ → CO2 + H2O
Câu 25 Bao nhiêu chất sau đây là muối axit KHCO3, NaHSO4, Ca(HCO3)2, Na2HPO3, BaCl2, NaHS, K2HPO4.
A. 7 B. 4 C. 5 D. 6
Câu 26: Có thể nhận biết 3 dd KOH, KCl, H SO bằng cách dùng 1 thuốc thử:
A, BaCl B, đá vôi C, ddNaOH D, phenoltanein
Câu 27: Trộn a lít dd H SO có pH =3 với b dd NaOh có pH=12 để được dd có Ph=4 thì tỉ lệ a:b bằng?
A, 99/100 B, 101/ 9 C, 9/11 D, tỉ lệ khác
Câu 28: Muối nào sau đây là muối axit:
A, NaBr B, NAHCO C NaCl D, CH COOH
Câu 29: Một dd chứa 0,2 mol Na , 0,1 mol Mg , 0,05 mol Ca , 0,15 mol HCO và x mol Cl vậy x=?
A, 0,2 mol B, 0,15 mol C, 0,35 mol D, 0,3 mol
Câu 30: Theo định nghĩa axit – bazơ của Bronxtet, các chất và ion thuộc dãy nào dưới đây là các chất lưỡng tính ?
A. CO32-, CH3COO- B. ZnO, Al2O3, HSO4-, NH4+
C. ZnO, Al2O3, HCO3-, H2O D. NH4+, HCO3-, CH3COO-
---------------- hết---------------
Năm học 2017-2018 Môn: Hoá học – Thời gian: 45 phút
Câu 1. Dung dịch A gồm 5 ion: Mg2+, Ba2+, Ca2+, 0,1 mol Cl- và 0,2 mol NO3-. Thờm từ từ dung dịch K2CO3 1M vào dung dịch A đến khi lượng kết tủa lớn nhất thỡ thể tớch dung dịch K2CO3 cho vào là:
A. 150 ml B. 300 ml C. 200 ml D. 250 ml
Câu 2.Trộn 600 ml dung dịch HCl 1M với 400 ml dung dịch NaOH x mol/lit thu được 1 lit dung dịch cú pH=1. Tính x:
A. 0,75M B. 1M C. 1,1M D. 1,25M
Câu 3. Trộn 50 ml dung dịch HNO3 x mol/lit với 150 ml dung dịch Ba(OH)2 0,2M thu được dung dịch X. Để trung hoà lượng bazơ dư trong X cần 100 ml dung dịch HCl 0,1M. Giá trị x là:
A. 0,5M B. 0,75M C. 1,0M D. 1,5M
Câu4
(1) NaOH + HCl →
(2) Ba(OH)2 + HNO3 →
(3) Mg(OH)2 + HCl →
(4) Fe(OH)3 + H2SO4 →
(5) NaHCO3 + HCl →
(6) KOH + H2SO4 →
Có bao nhiêu phản ứng có phương trình ion rút gọn là
OH- + H+ → H2O
A. 2 B.3 C.4 D.5
Câu 5: Chất nào không dẫn điện
A dd HNO3 B dd NaOH C C12H22O11 D dd NaCl
Câu 6: Dung dịch KOH 0,01 M có nồng độ idol H+ bằng
A 2.10-3 mol/l B 1. 10-1 mol/l C 1.10-2 mol/l D 1.10-12 mol/l
Câu7: Chất chất lưỡng tính là ?
A. (NH4)2CO3 B. NH4Cl C. (NH4)2SO4 D. NH4NO
Câu 8 Cho từ từ dd Na2CO3 vào dd FeCl3
A. Có các bọt khí sủi lên. B. Có kết tủa màu nâu đỏ.
C. Có kết tủa màu lục nhạt. D. Không hiện tượng
Câu 9: Dung dịch axit yếu HF 0,1 M có nồng độ ion H+ như thế nào
A < 0,1M B =0,7M. C > 0,1M D = 0,1M
Câu 10: Một dd chứa a mol Na+, b mol Ca+, c mol Cl- , d mol SO4 2- . Biểu thức liên hệ a,b,c,d
A, a+b = c+d B, a+2b = c +2d C, a+b+c = -d D, a-b = c-d
Câu 11: Muối KCl làm quỳ tím hoá:
A, đỏ B, xanh C, không đổi màu D, vàng
Câu 12: Phương pháp nhận biết ion trong dd là
A, Dùng quỳ tím
B, Dùng nhiệt phân để tạo kết tủa
C, Chất hết chất dư
D, Dùng phương pháp thích hợp để tạo ra sự biến đổi về trạng thái, màu sắc từ các ion trong dd.
Câu 13. Chất nào sau đõy là chất điện li?
A. rượu etylic B. nước nguyờn chất C axit sunfuric D glucozo
Câu 14: Các vùng đất phèn bón vôi để làm gì?
A, tăng độ PH của đất B, Giảm pH của đất
C, Tăng khoáng chất cho đất D, Để môi truờng đất ổn định.
Câu 15 Cho dd X gồm: 0,01 mol Na+; 0,04 mol Mg2+; 0,03 mol NO3-; x mol SO42-. Giỏ trị x bằng?
A. 0,04 mol B. 0,01 mol C. 0,02 mol D 0,03 mol
Câu16: Hoà tan 4 gam NaOH vào 100 ml nuớc. Tổng nồng độ mol/l của các ion trong dung dịch là
A. 1M B. 3M C. 2M D. 4M
Câu 17 : Trộn dung dịch NaOH vào dung dịch NaHSO4, phương trình ion rút gọn là
A. H+ + OH- -> H2O B. H SO + OH- -> H2O + SO
C. NaHSO4 -> Na+ + H+ + SO D. 2Na+ + S-> Na2SO4
Câu 18 Cho 200ml dd hỗn hợp HCl 0,005M và H2SO4 0,0025M tác dụng với 300ml dd KOH, được dd có pH = 12. pH của dd KOH là:
A. 12,36; B. 12,1; C. 11,4; D.12,26
Câu 19: Khối lượng NaOH cần dùng để pha chế 250 ml dd có pH=10 là
A, 1.10 g B, 1.10 C.1.10 g D.2.10 g
Cõu 20 . Giá trị tích số ion của nước phụ thuộc vào:
A. Sự có mặt của axit hoà tan B. Sự có mặt của bazơ hoà tan
C. Áp suất D. nhiệt độ
Câu 21: Thể tích của dd Ba(OH) 0,025M cần cho vào 100ml dung dịch HCl có pH =1 để thu đựơc dd có pH=2 là bao nhiêu.
A, 0,25 l B, 0,17l C, 0,16l D, 0,15 l
Câu 22: Trộn lẫn V ml dd NaOh 0,01 M với V ml dd HCl 0,03 M được 2V ml dd Y. pH Y =?
A, 4 B , 3 C, 1 D,2
Câu 23: Có thể pha chế đồng thời các ion nào thành dung dịch?
A, Br , NH , Ag , CA B, H , NO , OH , Ba
C, Na , Ag , Cl D, Ba , K , SO
Câu 24 : Cho phản ứng Na2CO3 + 2HCl → 2NaCl + CO2 + H2O.
Phương trình ion thu gọn của phản ứng trên là gì?
A. CO32- + 2HCl → 2Cl- + CO2 + H2O. B. Na2CO3 + 2H+ → 2Na+ + CO2 + H2O.
C. Na+ + Cl- → NaCl D. CO32- + 2H+ → CO2 + H2O
Câu 25 Bao nhiêu chất sau đây là muối axit KHCO3, NaHSO4, Ca(HCO3)2, Na2HPO3, BaCl2, NaHS, K2HPO4.
A. 7 B. 4 C. 5 D. 6
Câu 26: Có thể nhận biết 3 dd KOH, KCl, H SO bằng cách dùng 1 thuốc thử:
A, BaCl B, đá vôi C, ddNaOH D, phenoltanein
Câu 27: Trộn a lít dd H SO có pH =3 với b dd NaOh có pH=12 để được dd có Ph=4 thì tỉ lệ a:b bằng?
A, 99/100 B, 101/ 9 C, 9/11 D, tỉ lệ khác
Câu 28: Muối nào sau đây là muối axit:
A, NaBr B, NAHCO C NaCl D, CH COOH
Câu 29: Một dd chứa 0,2 mol Na , 0,1 mol Mg , 0,05 mol Ca , 0,15 mol HCO và x mol Cl vậy x=?
A, 0,2 mol B, 0,15 mol C, 0,35 mol D, 0,3 mol
Câu 30: Theo định nghĩa axit – bazơ của Bronxtet, các chất và ion thuộc dãy nào dưới đây là các chất lưỡng tính ?
A. CO32-, CH3COO- B. ZnO, Al2O3, HSO4-, NH4+
C. ZnO, Al2O3, HCO3-, H2O D. NH4+, HCO3-, CH3COO-
---------------- hết---------------