[Hoá 11] Kiểm tra 1 tiết

L

lthdiutm

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: 0.896 lít(dktc) hỗn hợp X gồm propin và chất đồng đẳng Y tác dụng vừa đủ 60ml dung dịch AgNO3 1M trong NH3. Khối lượng kết tủa thu được là?
Bài 2: hỗn hợp X gồm 0.15mol CH4, 0.09mol C2H2, 0.2mol H2. Nung hỗn hợp X với xúc tác Ni thu được hỗn hợp Y. Cho Y qua dung dịch brom dư thu được hỗn hợp khí có tỉ khối với H2 là 8. Khối lượng bình brom tăng thêm 0.82gam. Khối lượng của etan có trong hỗn hợp Z là?
 
P

phamthimai146

Bài 1: 0.896 lít(dktc) hỗn hợp X gồm propin và chất đồng đẳng Y tác dụng vừa đủ 60ml dung dịch AgNO3 1M trong NH3. Khối lượng kết tủa thu được là?

X gồm a mol C3H4 và b mol CnH2n-2 ==> a + b = 0,04
mol AgNO3 = 0,06 ==> mol X : mol AgNO3 = 0,04 : 0,06 = 1 : 1,5 > 1 : 1
==>> ankin CnH2n-2 là C2H2
C2H2 + 2 AgNO3 ---> C2Ag2
b------------2b--------------b
C3H4 + AgNO3 --> C3H3Ag
a-----------a-------------a
==>mol AgNO3 = a + 2b = 0,06
mol X = a + b = 0,04 ===> a = b = 0,02
khối lượng kết tủa = 240a + 147b = 7,74


Bài 2: hỗn hợp X gồm 0.15mol CH4, 0.09mol C2H2, 0.2mol H2. Nung hỗn hợp X với xúc tác Ni thu được hỗn hợp Y. Cho Y qua dung dịch brom dư thu được hỗn hợp khí Z có tỉ khối với H2 là 8. Khối lượng bình brom tăng thêm 0.82gam. Khối lượng của etan có trong hỗn hợp Z là?

Khối lượng X = khối lượng Y = 16*0,16 + 26*0,09 + 2*0,2 = 5,14
C2H2 + 2 H2 ---> C2H6
a-------2a-------------a
C2H2 + H2 ---> C2H4
b-------b-------------b
Y gồm : C2H6 a mol, C2H4 b mol, CH4 0,15 mol, C2H2 dư (0,09 - a - b) mol và H2 dư (0,2-2a+b) mol
Khối lượng hydrocarbon không no trong Y = khối lượng bình Br2 tăng = 0,82
==> 28b + 26*(0,09 - a - b) = 0,82 ==> 2b - 26a = - 1,52 (1)
Z gồm C2H6 a mol, CH4 0,15 mol và H2 dư = (0,2-2a-b)
Phân tử lượng Z = 2*8 = 16 ==> mol Z = a + 0,15 + 0,2 - 2a - b = 0,27 ==> a + b = 0,08
==> a = 0,06 và b = 0,02
==> mC2H6 = 30a = 30*0,06 = 1,8
 
Top Bottom