[Hoá 11] Khử oxit sắt

P

pipj_popo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 3: Cho m[FONT=&quot]ộ[/FONT]t lu[FONT=&quot]ồ[/FONT]ng Co qua [FONT=&quot]ố[/FONT]ng đ[FONT=&quot]ự[/FONT]ng 0.04 mol h[FONT=&quot]ỗ[/FONT]n h[FONT=&quot]ợ[/FONT]p A g[FONT=&quot]ồ[/FONT]m FeO Và Fe2O3 đ[FONT=&quot]ố[/FONT]t nóng.
Sau khi P[FONT=&quot]Ư[/FONT] k[FONT=&quot]ế[/FONT]t thúc thì thu đ[FONT=&quot]ượ[/FONT]c ch[FONT=&quot]ấ[/FONT]t r[FONT=&quot]ắ[/FONT]n B g[FONT=&quot]ồ[/FONT]m 4 ch[FONT=&quot]ấ[/FONT]t n[FONT=&quot]ặ[/FONT]ng 4.784 gam. Khí đi ra kh[FONT=&quot]ỏ[/FONT]i [FONT=&quot]ố[/FONT]ng cho h[FONT=&quot]ấ[/FONT]p th[FONT=&quot]ụ[/FONT] vào Ba(OH)2 thu đ[FONT=&quot]ượ[/FONT]c 9.062 gam k[FONT=&quot]ế[/FONT]t t[FONT=&quot]ủ[/FONT]a. M[FONT=&quot]ặ[/FONT]t khác n[FONT=&quot]ế[/FONT]u hòa tan B b[FONT=&quot]ằ[/FONT]ng dd HCl d[FONT=&quot]ư[/FONT] thì thu đ[FONT=&quot]ượ[/FONT]c 0.028 mol H2.
a. Tính kh[FONT=&quot]ố[/FONT]i l[FONT=&quot]ượ[/FONT]ng m[FONT=&quot]ỗ[/FONT]i ch[FONT=&quot]ấ[/FONT]t trong A.
b. kh[FONT=&quot]ố[/FONT]i l[FONT=&quot]ượ[/FONT]ng m[FONT=&quot]ỗ[/FONT]i ch[FONT=&quot]ấ[/FONT]t trong B bi[FONT=&quot]ế[/FONT]t trong B thì s[FONT=&quot]ố[/FONT] mol c[FONT=&quot]ủ[/FONT]a Fe3O4 = 1/3 t[FONT=&quot]ổ[/FONT]ng s[FONT=&quot]ố[/FONT] mol c[FONT=&quot]ủ[/FONT]a FeO và Fe2O3

socviolet said:
Chú ý tiêu đề: [Hoá 11] + Tiêu đề
Không đặt các tiêu đề phản ánh không đúng nội dung bài viết như: "Help me", "giúp em với", "cứu với", "hehe" v.v...hoặc các tiêu đề có biểu cảm (!!!, ???, @@@)...
 
Last edited by a moderator:
S

sky_net115

Có hỗn hợp Fe bị C0 cướp [O]. Tạm quy ước vậy nhé^^!
Có nCo=n[O]=nCO2=nBaCO3=0,046 mol
nFe=nH2 = 0,028 mol
=> m hỗn hợp bạn đầu = m[O] + mB= 0,046.16 + 4,748= 5,52

Đặt nFeo =a , nFe2O3 = b
giải hệ a+b = 0,04
72a + 160b= 5,52
=>nFeo = 0,01 mol => mFeo =0,72g
nFe2O3 = 0,03 mol => mFe2O3= 4,8g

b. Coi Fe3O4 = Feo và Fe2o3
đặt a=Feo , b=nFe2o3

mFe= 0,028x56 =1,568g

=>m hỗn hợp B(ko chứa Fe) : mFeo + mFe2O3 = 4,748 - 1,568= 3,18
n mol Fe (trong hỗn hợp B k chứa Fe) nFe(FeO) +2nFe(fe2o3) - nFe(Fe) = 0,01 + 0,03x2 -0,028 = 0,042

=> 72a + 160b = 3,18
a+ 2b= 0,042

=> a= 0,0225, b= 0,00975
nFe3o4 chiếm 1/3 tổng số mol = 1/3 (0,0225 + 0,00975)=0,01075 mol
=> mFe3O4 =2,494g
=> mFeo =(0,0225- 0,01075)x72= 0,846g
Tính tiếp nốt đi
=>m
 
Top Bottom