Hóa 11 Hóa 11 khó

Kyanhdo

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
22 Tháng sáu 2017
2,357
4,161
589
19
TP Hồ Chí Minh
THPT Gia Định
[tex]Na_2CO_3+H_2SO_4=>Na_2SO_4+CO_2+H_2O[/tex]
[tex]BaCO_3+HCl=>BaCl_2+CO_2+H_2O[/tex]
Dữ kiện cần dùng:
nNa2CO3 = 0,1 mol ; nBaCO3 = 0,06 mol ; n H2SO4 = 0,12 mol
=> nH2SO4 dư = 0,12 - 0,1 = 0,02 mol
a) nBaCO3 dư [tex]= 0,06-7,25.0,002 = 0,046(mol)[/tex] => nBaCO3 được qua B = 0,023 mol
nBaCl2 = 0,002.7,25 = 0,0145 mol => BaCl2 qua B = 0,007 mol
[tex]BaCO_3 + H_2SO_4 -> BaSO_4 + H_2O + CO_2[/tex]
0,023........................0,023......0,023(mol)
[tex]BaCl_2 + H_2SO_4 -> BaSO_4 + HCl[/tex]
m tăng của A = mBaCl2 + mBaCO3 - mCO2
......................= 0,007.208+0,023.197- 0,023.44= 4,975 (g)
=> phải thêm 4,975g nước vào cốc B để cân trở lại thăng bằng
b) Gọi m dd HCl là y (g)
=> nHCl = 0,004y
[tex]BaCO_3 + 2HCl=> BaCl_2 + H_2O + CO_2[/tex]
0,002y.............0,004y....0,002y...0,002y...0,002y (mol)
mCO2 = 0,002y x 44 = 0,088y
Ta có: 4,975 = y - 0,088y. Từ đó tính y
 
  • Like
Reactions: phamkimcu0ng

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
20190710_102326-jpg.120905
b) NH4+ + OH- --> NH3 + H2O
nNH3 = 0,02 --> nNH4+ = 0,02
CO3(2-) + 2H+ --> CO2 + H2O
--> nCO3(2-) = nCO2 = 0,01
--> nSO4(2-) = 0,01
Bảo toàn điện tích --> nNa+ = 0,02
--> m(muối) = 2,38g
c) nNH3 = 0,02
4NH3 + 3O2 --> 2N2 + 6H2O
----a-----------------a/2------1,5a
n(khí) = 0,03 --> 0,02 - a + a/2 + 1,5a = 0,03
--> a = 0,01 --> V%
 
Top Bottom