Hóa 11 khó

H

hoangduong081198

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mọi người giúp đỡ ạ:

Hòa tan 31,8g R2CO3 (R thuộc phân nhóm IA) vào H2O thu được 200ml dd X. Chia X làm 2 phần bằng nhau. Cho 80ml dd H2SO4 2M vào phần 1 thì axit dư. Cho BaCl2 vào phần 2 lọc được 25,61g kết tủa. R?

a g R2CO3 và b g KHCO3 + H2O được dd Y. Nhỏ từ từ 125ml dd HCl 2M vào Y được 3,36l khí đktc và dd Z. Cho dd Ca(OH)2 dư + dd Z được 7g kết tủa. tính a,b
 
C

cam25101998

Hòa tan 31,8g R2CO3 (R thuộc phân nhóm IA) vào H2O thu được 200ml dd X. Chia X làm 2 phần bằng nhau. Cho 80ml dd H2SO4 2M vào phần 1 thì axit dư. Cho BaCl2 vào phần 2 lọc được 25,61g kết tủa. R?

Gọi nR2CO3 mỗi phần là a
=> (2R+60).a = 0,5.31,8 = 15,9

nH2SO4 ban đầu = 0,16 > a
nBaCO3 = 0,123125 < a

=> 0,123125 < a < 0,16
<=> 0,123125.(2R+60) < (2R+60).a < 0,16.(2R+60)
<=> 0,123125.(2R+60) < 15,9 < 0,16.(2R+60)
<=> 19, 69 < R < 34,57

=> R phải là Na
 
Top Bottom