Hóa 11 khó

B

bjmshy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

X là dung dịch Al2(SO4)3, Y là dung dịch Ba(OH)2. Trộn 200ml dung dịch X với 300 ml dung dịch Y thu đc 8.55 gma kết tủa. Trộn 200 ml dung dịch X với 500 ml dung dịch Y thu được 12.045 gam kết tủa. nồng độ mol của X và Y lần lượt là?
 
G

girlbuon10594

X là dung dịch Al2(SO4)3, Y là dung dịch Ba(OH)2. Trộn 200ml dung dịch X với 300 ml dung dịch Y thu đc 8.55 gma kết tủa. Trộn 200 ml dung dịch X với 500 ml dung dịch Y thu được 12.045 gam kết tủa. nồng độ mol của X và Y lần lượt là?

~~> Gợi ý:

Gọi [TEX][X]=[Al_2(SO_4)_3]=a M [/TEX]

[TEX][Y]=[Ba(OH)_2]=b M[/TEX]

Nhận xét: Ta thấy khối lượng kết tủa ở thí nghiệm 2 lớn hơn khối lượng kết tủa ở thí nghiệm 1 \Rightarrow Ở thí nghiệm 1 chắc chắn [TEX]OH^-[/TEX] hết, còn ở thí nghiệm 2 có thể có một phần [TEX]Al(OH)_3[/TEX] bị tan do [TEX]OH^-[/TEX] dư

+) Thí nghiệm 1: [TEX]n_{Al_2(SO_4)_3}=0,2a mol[/TEX] \Rightarrow [TEX]n_{Al^{3+}=0,4a mol ; n_{SO_4^{2-}}=0,6a mol[/TEX]

[TEX]n_{Ba(OH)_2}=0,3b mol[/TEX] \Rightarrow [TEX]n_{Ba^{2+}=0,3b mol ; n_{OH^-}=0,6b mol[/TEX]

[TEX]Al^{3+}+3OH^-\to Al(OH)_3[/TEX]
0,2b........0,6b..........0,2b

\Rightarrow [TEX]0,2b<0,4a[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]b<2a[/TEX]

[TEX]Ba^{2+}+SO_4^{2-}\to BaSO_4[/TEX]
0,3b.........0,6a.............0,3b

(Ở đây [TEX]Ba^{2+}[/TEX] hết, vì [TEX]b<2a[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]0,3b<0,6a[/TEX])

\Rightarrow [TEX]0,2b.78+0,3b.233=8,55[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]b=0,1 M[/TEX]

+) Thí nghiệm 2: [TEX]n_{Al_2(SO_4)_3}=0,2a mol[/TEX] \Rightarrow [TEX]n_{Al^{3+}=0,4a mol ; n_{SO_4^{2-}}=0,6a mol[/TEX]

[TEX]n_{Ba(OH)_2}=0,05 mol[/TEX] \Rightarrow [TEX]n_{Ba^{2+}=0,05 mol ; n_{OH^-}=0,1 mol[/TEX]

[TEX]Al^{3+}+3OH^-\to Al(OH)_3[/TEX]
0,4a.........1,2a........0,4a

\Rightarrow [TEX]1,2a\leq 0,1[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]a\leq\frac{1}{12} [/TEX]

[TEX]Al(OH)_3+OH^-\to AlO_2^-+2H_2O[/TEX]
0,1-1,2a.....0,1-1,2a

\Rightarrow [TEX]m_{Al(OH)_3(chua tan)}=0,4a-(0,1-1,2a)=1,6a-0,1 mol[/TEX]

[TEX]Ba^{2+}+SO_4^{2-}\to BaSO_4[/TEX]
0,05........0,6a............0,6a

(Ở đây [TEX]SO_4^{2-}[/TEX] hết, vì [TEX]a\leq\frac{1}{12}[/TEX] \Rightarrow [TEX]n_{SO_4^{2-}}\leq0,05 mol[/TEX], mà tỉ lệ của PƯ là [TEX]1:1[/TEX])

\Rightarrow [TEX](1,6a-0,1).78+0,6a.233=12,045[/TEX] \Leftrightarrow [TEX]a=0,075 M[/TEX]

P/S: Không biết đúng không, nghĩ nào làm thế, nhưng chắc hướng làm là thế

Chúc học tốt.
 
Top Bottom