[hóa 11] kết tủa

L

l94

Last edited by a moderator:
B

bunny147

Ừ, thì mình nghĩ là Cho HCl vào cái dung dịch đó, trước tiên là Pư của HCl và NaOH : nHCl = nNaOH = 0,66
Na2So4 ko liên quan, còn tiếp theo HCl pư với NaAlO2, pư này tạo axit yếu :
NaAlO2 + HCl ----> NaCl + HAlO2
Phân tử HAlO2.H2O = Al(OH)3 là kết tủa nên số mol pư của HCl là 0,1
=> số mol HCl = 0,76 => V = 0,38 l
 
L

l94

Ừ, thì mình nghĩ là Cho HCl vào cái dung dịch đó, trước tiên là Pư của HCl và NaOH : nHCl = nNaOH = 0,66
Na2So4 ko liên quan, còn tiếp theo HCl pư với NaAlO2, pư này tạo axit yếu :
NaAlO2 + HCl ----> NaCl + HAlO2
Phân tử HAlO2.H2O = Al(OH)3 là kết tủa nên số mol pư của HCl là 0,1
=> số mol HCl = 0,76 => V = 0,38 l
hình như còn 1 TH nữa là ktua bị tan còn lại 0.1 mol
sẽ xảy ra 3 pt
nHCl=nHCl( pu vs NaOH)+nHCl (tính theo NaAlO2)+nHCl ( hòa tan 0.06 mol Al(OH)3)
=0.66+0.16+0.18=1
=> V=0.5(l)
 
B

bunny147

NHớ nhầm . Xin lỗi nhé, Al(OH)3 lưỡng tính .
--------------------------------------------------------
 
Last edited by a moderator:
J

january.1994

cho dd A gồm
0.16mol NaAlO2
0.66mol NaOH
0.56mol Na2SO4
tác dungh với HCl 2M
tính V HCl 2M để thu được 0.1mol kết tủa

Mình xem qua thì nghĩ có các t/h :
1/ HCl trung hòa hết NaOH, tác dụng hoàn toàn với NaAlO2 tạo kết tủa sau chính HCl hòa tan tiếp kết tủa để còn 0.1 mol
2/ HCl trung hòa hết NaOH, tác dụng hoàn toàn với NaAlO2 chỉ tạo 0.1 mol ktua , NaAlO2 dư
3/ HCl vừa trung hòa NaOH vừa tạo ktua với NaALo2 , kết tủa tạo ra hết thì bị tên NaOH chén mất một số :D , HCl đỡ phải nhúng tay vào :cool:

Các bạn xem xét thêm nha ;)
 
M

muoihaphanhtoi

đây là 1 bài trong đề kt 15' của lớp mình :D
cho dd A gồm
0.16mol NaAlO2
0.66mol NaOH
0.56mol Na2SO4
tác dungh với HCl 2M
tính V HCl 2M để thu được 0.1mol kết tủa
NaAlO2 = NaAl(OH)4 = 0,16mol => nAl(OH)4- = 0,16mol
Bài này phải giải 2 trường hợp
TH1: kết tủa vừa tới
=> nHCl = nH+ = nNaOH + nAl(OH)3 = 0,66 + 0,1 = 0,76mol
=> V = 0,38 lít
TH2: kết tủa đạt cực đại rồi tan
=> nHCl = nH+ = nNaOH + 4nAl(OH)4- - 3nAl(OH)3 = 0,66 + 4*0,16 - 3*0,1 = 1 mol
=> V = 0,5 lít
 
S

saochoi0414

đây là 1 bài trong đề kt 15' của lớp mình :D
đề lớp mình cũng thế đấy, nhưng còn bài 2 nữa;) Hòa tan hết 2,055 gam một kim loại M vào dung dịch Ba(OH)2, có một khí thoát ra và khối lượng dung dịch sau phản ứng tăng 2,025 gam. M là:
a) Al b) Ba c) Zn d) Be
(Zn = 65; Be = 9; Ba = 137; Al = 27)​
 
T

tvxq289

đây là 1 bài trong đề kt 15' của lớp mình :D
đề lớp mình cũng thế đấy, nhưng còn bài 2 nữa;) Hòa tan hết 2,055 gam một kim loại M vào dung dịch Ba(OH)2, có một khí thoát ra và khối lượng dung dịch sau phản ứng tăng 2,025 gam. M là:
a) Al b) Ba c) Zn d) Be
(Zn = 65; Be = 9; Ba = 137; Al = 27)​



[TEX]mH2=2,055-2,025=0,04[/TEX]
Bảo toàn e có
[TEX]x.a=0,1x[/TEX](x là số mol M.a có số e mà M cho)
[TEX]x.M=2,055[/TEX]
=> [TEX]\frac{M}{n}=\frac{137}{2}[/TEX]
[TEX]=> n=2,M=137[/TEX]
[TEX]M = Ba[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
N

nguyentung2510

đây là 1 bài trong đề kt 15' của lớp mình :D
đề lớp mình cũng thế đấy, nhưng còn bài 2 nữa;) Hòa tan hết 2,055 gam một kim loại M vào dung dịch Ba(OH)2, có một khí thoát ra và khối lượng dung dịch sau phản ứng tăng 2,025 gam. M là:
a) Al b) Ba c) Zn d) Be
(Zn = 65; Be = 9; Ba = 137; Al = 27)


m tăng= m KL - m khí

=> m Khí= 0.03g
=> n khí = 0.015 mol ( H2)
=> n Kl = n khi = 0.015mol
=> M kl = 137
=> Ba
 
Top Bottom