hóa 11 hữu cơ

L

lehongduc2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. 1 hỗn hợp X 4,6 g gồm 1 ankin A và H2 có thể tích là 8,96 lít ở dktc. cho hỗn hợp qua ni nung nóng để phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được hỗn hợp khí Y có dY/X = 2. CTPT và kl của A và số mol H2 pu là bnhiu?

2. hỗn hợp X gồm 1 ankin ở thể khí và H2 có tỉ khối so với CH4 là 0,8. Cho Y qua bình đựng dung dịch Brom dư, KL bình tăng bn gam
A> 8
B> 16
C> bình br2 ko tăng

3. HỖn hợp A gồm C2H2 và H2 dA/H2= 5,8. dẫn 1,792 lít A qua bột ni nung nóng đến khi pu xảy ra hoàn toàn thu dc hỗn hợp Y. % thể tích mỗi khí trog A và dY/H2 la bnhiu?

4. trog bình kín có hidrocacbon X và hidro. nung nóng bình đến khi pu xảy ra hoàn toàn thu dc khí Y duy nhất. Ở nhịt độ, áp suất trog bình trước khi nung nóng gấp 3 lần áp suất trog bình sau khi nung. Đốt cháy 1 lượng Y thu dc 8,8 gam CO2, 5,4 gam nước. CTPT của X là?
 
C

connguoivietnam

1. 1 hỗn hợp X 4,6 g gồm 1 ankin A và H2 có thể tích là 8,96 lít ở dktc. cho hỗn hợp qua ni nung nóng để phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được hỗn hợp khí Y có dY/X = 2. CTPT và kl của A và số mol H2 pu là bnhiu?
gọi công thức của AnKin là CnH2n-2
CnH2n-2 + 2H2------------->CnH2n+2 (do phản ứng có Ni)
n(X)=0,4(mol)
M(trung bình của X)=11,5
mà dY/X = 2
hay (14n+2)=23
14n=
 
C

connguoivietnam

cậu dùng pt đường chéo ta có
n(C2H2)/n(H2)=2/3
C2H2 + 2H2------------>C2H6 (do có xúc tác Ni)
0,032-------------0,048
0,024-------------0,048------------0,024
0,008--------------0-----------------0,024
gọi n(C2H2)=a và n(H2)=b
ta có a+b=0,08
3a=2b
a=0,032(mol)
b=0,048(mol)
%V(C2H2)=40%
%V(H2)=60%
thế số mol vào pt ta thấy H2 hết C2H2 dư
n(C2H2)(dư)=0,008(mol)
n(C2H2)/n(C2H6)=1/3
giả sử M(trung bình của Y)=2x
(2x-26)/(30-2x)=1/3
x=13,5
vậy d(Y)/H2=13,5
 
M

madocthan

1. nX = 0,4
Số mol giảm => ny<nx
nX/nY = 2
nY = nX/2 = 0,2 mol
nH2 pu = nX - nY = 0,2 mol.
n ankin - 1/2 nH2 = 0,1
PU xảy ra ht => ankin het va dư H2
=> nH2 bd = 0,3
mX = 0,1( 14-2n) + 0,3x2 = 4.6
=> n = 3
A la C3H4 mA = 4

3. nC2H2 = a
H2 = b
-> a+ b = 0,08
a/b = 2/3 ( đường chéo)
giải ra tìm a và b là ra % V.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom