[hóa 11] hữu cơ

L

lehongduc2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. 1 hỗn hợp gồm 1 anken và 1 ankan có cùng số nguyên tử C trog phân tử có cùng số mol. Lấy m gam hỗn hợp này thì làm mất màu vừa đủ 80g d d 20 % Br2trog dung môi CCl4. đốt cháy hoàn toàn m gam hỗn hợp đó thu được 0.6 mol C02. An kan và anken có CTPT là?
2. Đốt cháy hoàn toàn a gam hỗn hợp e tan, propen, but-2-en cần dùng vừa đủ b lít O2 ở dktc thu duoc 2,4 mol O2và 2,4 mol H2O. GIá trị của b?
 
L

loan_a2

câu 1:
số mol Br2 đã tham gia phản ứng là: nBr2= 0,2x80:160=0,1
mà số mol Br2 bằng số mol anken suy ra số mol anken =o,1
mà khi đốt cháy hỗn hợp thu được 0,6 mol C02.Mặt khác ankan và anken có cùng số nguyên tử cacbon và cùng số mol trong hỗn hợp cho nên khi đốt cháy hh thì cho số mol C02 sinh ra bằng nhau suy ra số các bon trong an ken la 0,3:0,1=3 nt cacbon, vậy công thức ankan và anken tương ứng là: C3H8; C3H6
 
L

lehongduc2

3. Hỗn hợp X gồm 3 anken. Cho a gam hỗn hợp X làm mất màu vừa hết 32 g brom. Hidro hóa hoàn toàn hỗn hợp X thu duoc hỗn hợp Y.. Đốt cháy hoàn toàn hh Y thu được 22 gam CO2. và b gam H2O. Lựa chọn giá trị đúng của A và B.
 
L

lehongduc2

HỖn hợp X gồm C2H2 và H2 lấy cùng số mol. Cho hỗn hợp X đi qua chất xúc tác thích hợp, đun nóng được hỗn hợp Y gồm 4 chất. Dẫn Y qua bình đựng nước brom thấy KL bình tăng là 10,8 gam và thoát ra 4,48 lít khí Z.Z có tỉ khối so với H2 = 8. thể tích O2 cần để đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp Y.
 
H

hieukakaka

Bài 2 nhé.
Nhhaajnthaays số mol CO2 = H2O thu được nên ta đặt CTDD cho cả hh là CnHn, PT chay như sau:
CnHn + 1.5nO2--->nCO2+ nH2O
.............xmol....... 2.4mol
--->số mol O2 pu: (2.4x1.5n)/n=3.6mol.
Mong các bạ góp ý kiến. Gửi vô hộp thư của mình nha.hihi
 
L

loan_a2

Bài 3:
nBr2=32:160=0,2 mol
gọi công thức tổng quát của 3 anken này là CnH2n thì số mol anken là nCnH2n= nBr2 =0,2 mà số mol CO2 sinh ra là nCO2=22:44=0,5 mol
vậy công thức tổng quát của 3 anken là C2,5H5 Số mol nước sinh ra là:
nH2 O= nanken +nCO2=0,2+0,5= 0,7
suy ra b= 0,7x18=12,6 gam
a= 0,2x(2,5x12+5)=7gam
 
H

hieukakaka

Tiếp này. Bài 3. Đặt cttb của cả hh la CnHn--->số mol hh = số mol Broom Pư=32/160=0.2mol=số mol akan(sau khi hiddro hóa). PT cháy: CnH(2n+2) + (3n+1)/2O2---> nCO2 + (n+1) H2O
..................................0.2mol.....................................0.5mol
---->Ntb=2.5. Thay giá trị của n vào pt---?số mol nươc tạo ra là 0.7mol--->m=0.7x18=12.6g
Khối lượng hh giờ thì dễ tính gồi đúng không, hihi
lấy khối lượng ankan tạo ra - khối lương H2 pư trong pư hidro hoa. kq=7g.
 
L

loan_a2

bài 4: gọi nC2H2=nH2=a
khí thoát ra là C2H6 và H2
số mol hh khí thoát ra là 4,48:22,4=0,2 ,gọi nC2H6=b-->nH2=0,2-b,mà d(hhk/H2)=8,---> 30xb +2x(0,2-b)=16 --> b=0,1 mol
khối lượng Br2 tham gia pư là mBr2=10,8+ mhhk=10,8+ 16x0,2=14
-->nBr2=14/160=0,0875 mol
số mol hh còn lại pư với Br là nhh=a-0,1. Vậy để hỗn hợp còn lại no khi nhh=(nBr2+ nH2(đã pư))/2=(0,0875+ a-0,1)/2
---> a- 0,1=(0,0875+ a-0,1) ----> a=0,1875 mol
số mol oxi cần dùng để đôt cháy hốn hợp y cũng là số mol oxi cần để đốt cháy hh ban đầu
nH2 ban đầu=nC2H2=0.1875
--->nO2=(nH2+nC)/2=(0,1875X2+0,1875X2)/2=0.375 mol
 
H

hieukakaka

Bài cuối này. Nhưngddee2 bạn bị sai gồi á, phải là hh khí Z chứ không phải khí Z đâu.
PT: C2H2 + H2---> C2H4
...ymol....ymol.....ymol
.....C2H2 +2H2---> C2H6
.....zmol.....2zmol.....zmol
Số mol ban đầu C2H2=H2=x mol. 4 khí sau pư là: H2 dư(x-y-2z) mol,**, C2H2 dư(x-y-z) mol,**, C2H4 y mol,***, C2H6 z mol. Ta lậdduwwowc hệ 3pt 3 ẩn như sau:
1. 26x((x-y-z) + 28y=10.8 ( khối lượng bình tăng lên chính la khối lượng C2H2 và C2H4 bị giữ lại)
2. (x-y-2z) + z= 4.48/22.4=0.2 ( khí thoát ra gồm H2 còn dư và C2H6)
3.[2(x-y-2z) + 30z]/(x-y-2z + z)=16 (pt tỉ khối)
--->x=0.5mol, y=0.2mol, z=0.1mol. Giờ đây mọi chuyện đã là chuyện nhỏ, phải hok?! hihi
Viết PT cháy ra rồi tính toán bình thuong. kq: số mol O2 cần dùng là 1.5 mol---> V=33.6l.
 
Top Bottom