[hóa 11] hữu cơ

J

january_angel

Em làm thử nha!

CH2=CH-C=-CH + H2 ---Pd,t*--> CH2=CH-CH=CH2 ( chỗ =- là liên kết 3 nha)
.....vinyl axetilen..........................................butadien 1,3

nCH2=CH-CH=CH2 --Na,t*,áp suất cao---> (-CH2-CH=CH-CH2-)n
....Butadien 1,3.........(trùng hợp)...................Cao su bu na ( poli butadien)
 
Last edited by a moderator:
J

january_angel

Pư ancol etylic -> buta 1,3 đi en. Thank nhé !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

Đầu tiên ta tách H2O và H2 từ 2 phân tử rượu C2H5OH

2CH3-CH2-OH --500*C--> CH2=CH-CH=CH2 + 2H2O + H2 (1)
..........xúc tác là MgO( or Zn)

hay viết ở dạng công thức phân tử

2C2H5OH --500*C, MgO(or Zn)--> C4H6 + 2H2O + H2

Nhưng thường thì viết ở dạng công thức cấu tạo như (1) hơn
 
M

madocthan

Hoàn thành chuỗi pu :
+Cl2 H2O + O2
1. propen --------> A ----------->B---------->D
500*C OH- Cu, t*

2. bổ túc và hoàn thành pu
H2SO4, t*
A---------------> B + C

Ni, t*
B+ H2 ---------------> G

G + Cl2 -------> D + E


B + E -> D

B + C----> 1 sp duy nhất
B trùng hợp -----> PE.
 
M

madocthan

B2 từ than đá và đá vôi các nguyên liệ vô cơ dk pu có đủ . Viết PT pu điều chế PE, PVC, cao su buna
 
J

january_angel

B2 từ than đá và đá vôi các nguyên liệ vô cơ dk pu có đủ . Viết PT pu điều chế PE, PVC, cao su buna

Bài của vanculete thì cũng đúng rồi nhưng vẫn còn thiếu điều kiện phản ứng nên em bổ sung nha! :D

Ta có sơ đồ phản ứng sau:

CaCO3-(1)--> CaO -(2)-> CaC2-(3)--> C2H2 -(4)-> CH2=CH-Cl -(5)--> P.V.C
..............................................................| \-(6)->C2H4 -(7)-> P.E
..............................................................|
..............................................................|-(8)->C4H4-(9)-> C4H6-(10)-> cao su

(1) CaCO3 --900*C-> CaO + CO2

(2) CaO + 3C -200*C--> CaC2 + CO

(3) CaC2 + 2H2O ----> Ca(OH)2 + C2H2

(4) CH=-CH + HCl ----> CH2=CH-Cl

(5) nCH2=CH-Cl --t*, Xt, P cao--> (-CH2-CH-)n (P.V.C)
.................................................................|
................................................................Cl

(6) C2H2 + H2 --t*, Pd-> CH2=CH2

(7) nCH2=CH2 -t*, Xt, P cao--> (-CH2-CH2-)n (P.E)

(8) 2C2H2---CuCl2, NH4Cl--> CH2=CH-C=-CH (C4H4)
.....( Đây là phản ứng nhị hợp)

(9) CH2=CH-C=-CH + H2 --Ni, t*--> CH2=CH-CH=CH2

(10) nCH2=CH-CH=CH2 --Na, t*, P--> (-CH2-CH=CH-CH2-)n
..............................................................Cao su Bu na
 
Last edited by a moderator:
J

january_angel

2. bổ túc và hoàn thành pu
H2SO4, t*
A---------------> B + C

Ni, t*
B+ H2 ---------------> G

G + Cl2 -------> D + E


B + E -> D

B + C----> 1 sp duy nhất
B trùng hợp -----> PE.


Em làm thử phần 2 thui nha!

CH3-CH2-OH --H2SO4, >170*--> CH2=CH2 + H2O
...( A ).................................................(B)..........(C)

CH2=CH2 + H2 --Ni, t*--> CH3-CH3
....(B).....................................(G)

CH3-CH3 + Cl2 -askt--> CH3-CH2-Cl + HCl
...(G).....................................(D)............(E)

CH2=CH2 + HCl --AlCl3--> CH3-CH2-Cl
...(B)............(E)........................(D)

CH2=CH2 + H-OH --t*, axit loãng--> CH3-CH2-OH
...(B)..............(C)

nCH2=CH2 --XT, t*, P--> (-CH2-CH2-)n
.....(B).....................................P.E

Vậy A là C2H5OH,........B là C2H4,...........C là H2O

......D là CH3-CH2-Cl.......E là HCl.......G là C2H6
 
J

january_angel

Xuýt quên, cái phương trình A --H2SO4, t*-> B + C

Trong đầu bài này không ghi rõ nhiệt độ là bao nhiêu

=> khó có thể xác định B nhờ phản ứng này

Vì phản ứng này có thể xảy ra 2 trường hợp

TH1: Nếu điều kiện là >170*C, H2SO4 đặc

thì sản phẩm là C2H4 và H2O

CH3-CH2-OH ----> C2=CH2 + H2O (1)

TH2: Nếu điều kiên là 140*C, H2SO4 đặc

thì sản phẩm lại là C2H5-O-C2H5 + H2O

2CH3-CH2-OH ----> C2H5-O-C2H5 + H2O (2)

Nhưng vì B là C2H4 nên chỉ có thể là phản ứng (1)

Vì vậy khi giải bài tập ta nên chú ý và ghi chính xác điều kiện của phản ứng! :D
 
Top Bottom