[Hóa 11] Hữu cơ

T

tronglam234

T

trangkieuthi96

Hỗn hợp X gồm H2 và 1 hidrocacbon A thể khí ở dktc. Để xác định CTPT của A, ng ta thấy tỉ khối của X /H2=6,7. Cho X qua Ni nung (A phản ứng hết) thu đc Y có tỉ khối so với H2=16,75. Xác định CTPT của A?
BT KL ta có:m tr = m sau
=>6,7.2. n tr = 16,75.2. n sau
=>n sau = 0,4 .n tr
Giả sử n tr=1mol=>n sau=0,4mol
=>n H2 pư = 1-0,4=0,6mol
đặt CT của A là Cn H 2n+2-2k ,n A=x mol
=>k.x=0,6
Lại có (1-x-0,6).2+x.(14n+2)=13,4
=>n.x=0,9
=>n/k=3/2.
=>A là C3H4
chú ý:vì M sau =16,75.2=>hỗn hợp khí sau pư gồm ankan và H2 còn dư
 
T

tronglam234

BT KL ta có:m tr = m sau
=>6,7.2. n tr = 16,75.2. n sau
=>n sau = 0,4 .n tr
Giả sử n tr=1mol=>n sau=0,4mol
=>n H2 pư = 1-0,4=0,6mol
đặt CT của A là Cn H 2n+2-2k ,n A=x mol
=>k.x=0,6
Lại có (1-x-0,6).2+x.(14n+2)=13,4
=>n.x=0,9
=>n/k=3/2.
=>A là C3H4
chú ý:vì M sau =16,75.2=>hỗn hợp khí sau pư gồm ankan và H2 còn dư

Cho em hỏi 13,4 ở đâu ra?
vì sao M sau =16,75.2=>hỗn hợp khí sau pư gồm ankan và H2 còn dư?
 
T

trangkieuthi96

Cho em hỏi 13,4 ở đâu ra?
vì sao M sau =16,75.2=>hỗn hợp khí sau pư gồm ankan và H2 còn dư?

13,4 là từ CT tính nguyên tử khối trung bình của hỗn hợp sau
Còn hỗn hợp sau gồm ankan và H2 dư vì đề bài ch0 A pứ hết.
Nếu sau pư chỉ có ankan thi M sau =16,75.2 là vô lí vì khônh có ankan nào có M như vậy
 
Top Bottom