[Hoá 11] Hữu cơ

D

dttp1402

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Trình bày phương pháp để tách rời hỗn hợp gồm haxanal, xiclohexanol, phenol

2/ Cho 672ml hỗn hợp khí X gồm 2 hidrocacbon A và B chia làm 2 phần bằng nhau:
Phần 1: đốt cháy hoàn toàn rồi dẫn sản phẩm cháy vào bình chứa P2O5 rồi bình chứa KOH thấy khối lượng bình chứa P2O5 tăng a gam và bình chứa KOH tăng 1,76 gam.
Phần 2: dẫn qua dung dịch Brom dư thấy khối lượng bình brom tăng b gam, lượng brom phản ứng hết 3,2 gam và không có khí thoát ra.
a) Tìm công thức phân tử, viết các công thức cấu tạo có thể có của 2 hidrocacbon A và B, gọi tên
b) Tính % theo thể tích và khối lượng các khí trong X
c) Tính a và b

3/ A là hợp chất hữu cơ đơn chức chứa C, H, O tác dụng hoàn toàn với 800ml dung dịch KOH 1,5M tồi cô cạn được 105g chất rắn khan và m gam ancol C. Oxi hoá m gam ancol C bằng õi với xúc tác được hỗn hợp X. Chia X làm 3 phần bằng nhau:
Phần 1: Tác dụng với dung dịch AgNO3/NH3 dư đươc 21,6g Ag
Phần 2: Tác dụng với NaHCO3 dư được 2,24l khí
Phần 3: Cho tác dụng với Na vừa đủ thu được 4,48l khí và 25,8g chất rắn khan
a) Xác định ctct của ancol C. biết khi khử nước C thu được olefin
b) Tính % số mol C bị oxi hoá
c) Xác định ctct của A

(các khí đo ở đktc)
:khi(122):

socviolet said:
Chú ý: [Hoá 11] + Tiêu đề
Không đặt các tiêu đề phản ánh không đúng nội dung bài viết như: "Help me", "giúp em với", "cứu với", "hehe" v.v...hoặc các tiêu đề có biểu cảm (!!!, ???, @@@)...
P/s: Thẻ vàng của bạn không phải do mình phạt. Lần sau chú ý nhé, nếu bị phạt thẻ liên tiếp sẽ có nguy cơ bị ban nick đó!
 
Last edited by a moderator:
U

umbala1996

1/ Trình bày phương pháp để tách rời hỗn hợp gồm haxanal, xiclohexanol, phenol

_ Đầu tiên cho dd NaOH dư vào hỗn hợp
_ Hỗn hợp ta đem chưng cất sẽ thu được anđêhit trước rồi đến ancol vì nhiệt độ sôi của anđêhit < ancol. Cuối cùng còn lại chất rắn đem tác dụng với HCl thu được kết tủa là C6H5OH. :)
 
W

whitetigerbaekho

Câu 2
mol CO2 = 0,04 mol . mol khí mỗi phân = 0,015 => C trung binh = 0,04 / 0,015 = 2,333

Gọi 2 hidrto lân lượt: CnH2n+2-2k và CmH2m+2-2k'' có mol lần lượt là x, y

x + y = 0,015 ( 1)

k . x + k'' . y = 0,02 ( nhin theo pt cũng thấy dc tỉ lệ td với Br2 của chúng ) ( 2)

va xn + ym = 0,04 ( 3)

C trung bình = 0,04 / 0,015 = 2,333

Mà C trung bình = 2,333 td Br2 ko có khí thoát ra => ko có C = 1 =>có 1 CT có C = 2 < 2,333

Mà đây là hỗn hợp khí => có thể có 1 Công thức có C = 3 và C = 4

TH1: C = 2 và C = 3 ( coi n = 2, m = 3 )

từ ( 1 ) và ( 3) => x = 0,005. y = 0,01. thế vào pt ( 2) => K . 0,005 + K'' . 0,01 = 0,02

=> K = 2 và K'' = 1. ( không thể K = 0, K'' = 2 dc vi nếu thế sẽ có 1 CT là ankan, loại )

Mà ta gọi CT: CnH2n+2-2k và CmH2m+2-2k''.

Với n = 2, k = 2 và m = 3, K'' = 1 => C2H2 và C3H4

TH2: C = 2 và C = 4.

Bạn giải tương tự
 
Top Bottom