câu 1: đốt cháy hoàn toàn 100ml hơi chất hữu cơ X (chứa C,H,O) với 500ml khí O2. Sau Pư thu được hỗn hợp khí và hơi Y có tổng thể tích là 750ml , khi cho Y qua dung dịch H2SO4 đặc , dư còn lại 350ml và sau đó đi qua dung dịch KOH dư còn lại 50ml. Các thể tích đo ở cùng điều kiện
Tìm CTPT X
Giải :
Gọi công thức tổng quát là $C_{x}H_{y}O_{z} $ ( điều kiện cho x,y,z dương )
- Cho qua dd $ H_{2}SO_{4} $ đặc ,dư thì $H_{2}O$ bị thu lại => $V_{H_{2}O} = 750 - 350 = 400 ml $
- Cho phần còn lại qua dd $KOH$ dư thì $CO_{2}$ bị thu lại => $V_{CO_{2}} = 350- 50 = 300 ml $
- Và cuối cùng còn lại 50 ml là $ V_{O_{2} } $ dư => thể tích $O_{2}$ tham gia phản ứng là
500 – 50 =450 ml
Ta có phương trình cháy như sau
$ 2 C_{x}H_{y}O_{z} $ + $ \frac{4x+y-2z}{2}$ $O_{2}$ = 2x $ CO_{2} $ + y$ H_{2}O$
Từ đây ta có tỉ lệ
$ \frac{100}{2} = \frac{450}{\frac{4x+y-2z}{2}} = \frac{300}{2x} = \frac{400}{y} $
Từ đây suy ra x y z => $C_{3}H_{8}_O$