[Hóa 11] hữu cơ

M

mimi_st

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 13: Chia 26,96 gam hỗn hợp X gồm 3 axit đơn chức thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 cho tác dụng với NaHCO3 dư thu được 4,48 lít khí CO2 (đktc). Phần 2 cho tác dụng hết với etylen glicol chỉ thu được gam 3 este tạp chức và nước. Giá trị của m là
A. 44,56. B. 35,76. C. 71,52. D. 22,28.


Câu 16: Đốt cháy hoàn toàn một rượu đa chức, thu được H2O và CO2 với tỉ lệ mol tương ứng là 3:2. Nếu cho rượu đó tác dụng với hỗn hợp gồm axit axetic và axit fomic thì số lượng este có thể tạo thành là
A. 2. B. 3. C. 4. D. 5.
 
Last edited by a moderator:
S

smileandhappy1995

Câu 13: Chia 26,96 gam hỗn hợp X gồm 3 axit đơn chức thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 cho tác dụng với NaHCO3 dư thu được 4,48 lít khí CO2 (đktc). Phần 2 cho tác dụng hết với etylen glicol chỉ thu được gam 3 este tạp chức và nước. Giá trị của m là
A. 44,56. B. 35,76. C. 71,52. D. 22,28
ta có :
RCOOH + NaHCO3 ---> RCOONa + H2O +CO2
0,2..............................................................0,2
có :n_acid=n_ancol=n_H2O
m_este = m_acid + m_etylenglicol -m_H2O = 22,28
=> chọn D
 
K

kienthuc.

Chào bạn!
Từ tỉ lệ của H2O và CO2 => Rượu no đa chức.
Ta xem tỉ lệ mol chính là số mol của chúng.
Ta có: n(Rượu)=nH2O-nCO2=1.
=> Rượu trên là HO-(CH2)2-OH.
Khi pứ với 2 Axit trên ta sẽ được 2 loại Este:
+ Còn nhóm OH tự do.
+ Không còn nhóm OH tự do.
* Axit Axetic sẽ được 2 Este
* Axit Fomic được 2 Este
* Hỗn hợp 2 Axit trên được 1 Este
=> 5 Este.
Đáp án D
 
Top Bottom