[hoá 11]hữu cơ: xác định công thức phân tử

M

macbiec95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

*đốt cháy hoàn toàn 5.6 lít hchc A dc 16.8 l khí [TEX]CO_2[/TEX] (dktc) và 13.5g [TEX]H_2O[/TEX]. biết 1 lít A (dktc) có khối lượng là 1.875 g. Xác định CTPT
đáp án là [TEX]C_3H_6[/TEX]
Cô mình cho đáp án rồi nhưng mình chưa biết cách làm các bạn chỉ với
 
D

daoductinlqd

*đốt cháy hoàn toàn 5.6 lít hchc A dc 16.8 l khí [TEX]CO_2[/TEX] (dktc) và 13.5g [TEX]H_2O[/TEX]. biết 1 lít A (dktc) có khối lượng là 1.875 g. Xác định CTPT
đáp án là [TEX]C_3H_6[/TEX]
Cô mình cho đáp án rồi nhưng mình chưa biết cách làm các bạn chỉ với

[TEX]m_C[/TEX] = [tex]\frac{16,8}{22,4}[/tex] . 12 = 9 (g)

[TEX]m_H[/TEX] = [tex]\frac{13,5}{18}[/tex] . 2 = 1,5 (g)

[TEX]m_A[/TEX] = 5,6 . 1,875 = 10,5 (g)

[TEX]m_O[/TEX] = 10,5 - 1,5 - 9 = 0 (g)

\Rightarrow A là Hiđrocacbon. Đặt CTTQ là [TEX]C_xH_y[/TEX]

[TEX]M_{C_xH_y}[/TEX] = 10,5 : [tex]\frac{5,6}{22,4}[/tex] = 42 (g)

Ta có: [tex]\frac{12x}{9}[/tex] = [tex]\frac{y}{1,5}[/tex] = [tex]\frac{42}{10,5}[/tex]

\Rightarrow x = 3 ; y = 6

\Rightarrow CT hchc: [TEX]C_3H_6[/TEX]

p/s: Hic, em làm thiếu chỗ [TEX]m_O[/TEX]

 
Last edited by a moderator:
A

ahcanh95

[TEX]m_C[/TEX] = [tex]\frac{16,8}{22,4}[/tex] . 12 = 9 (g)

[TEX]m_H[/TEX] = [tex]\frac{13,5}{18}[/tex] . 2 = 1,5 (g)

[TEX]m_{C_xH_y}[/TEX] = 5,6 . 1,875 = 10,5 (g)

[TEX]M_{C_xH_y}[/TEX] = 10,5 : [tex]\frac{5,6}{22,4}[/tex] = 42 (g)

Ta có: [tex]\frac{12x}{9}[/tex] = [tex]\frac{y}{1,5}[/tex] = [tex]\frac{42}{10,5}[/tex]

\Rightarrow x = 3 ; y = 6

\Rightarrow CT hchc: [TEX]C_3H_6[/TEX]


làm thế này ko dc, hchc A chứ đâu phải hợp chất hidro cacbon mà bạn biết CT của nó là CxHy. Phải chứng minh của nó chỉ có C và H. ko có oxi

Theo mình thế này nè: Trong 1 lít có 1,875 gam => trong 5,6 lít có 10,5 gam

mol CO2 = 0,75 = mol C. mol H2O = 0,75 => mol H = 1,5 mol.

Có m C + m H = 10,5 gam => chỉ có C và H

đến đây thì:

mol CxHy = 0,25 mol => M = 42.

tỉ lệ: C: H = 1 : 2 => Ct là C3H6
 
D

desert_eagle_tl

*đốt cháy hoàn toàn 5.6 lít hchc A dc 16.8 l khí [TEX]CO_2[/TEX] (dktc) và 13.5g [TEX]H_2O[/TEX]. biết 1 lít A (dktc) có khối lượng là 1.875 g. Xác định CTPT
đáp án là [TEX]C_3H_6[/TEX]
Cô mình cho đáp án rồi nhưng mình chưa biết cách làm các bạn chỉ với

mol Co2 = mol H2O = 0,75 mol
mol X = 0,25 mol
M A = 1,875 . 22,4 = 42
Đặt CT A là CxHyOz

==> [TEX]x = \frac{0,75}{0,25} = 3[/TEX]

==> [TEX]y = \frac{0,75}{0,125 } = 6 [/TEX]

==> 12.3 + 6 + 16z = 42 ==> z = 0
==> A là C3H6
 
N

nhiquy_5

theo tớ thì chưa ổn. sau khi xác định là chỉ có 2 chất là C và H thì nên làm như daoduc thì đúng hơn vì C:H=1:2 thì còn nhiều chất khác như CH2, C2H4, C5H10...
 
Top Bottom