hóa 11 hữu cơ phản ứng cháy

L

lehongduc2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. HỖn hợp khí X gồm ankenM và ankin N có cùng số nguyên tử C trog phân tử. HỖn hợp X 12,4 gam và V = 6,72 lít. Số mol và CTPT của M và N?
2. Đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp 1 anken và 1 ankan. CHo sp cháy qua bình đựng P2O5 dư và bình đựng KOH rắn, dư thấy KL b1 tăng 4,14 gam, b2 tăng 6,16 gam. số mol ankan trog hỗn hợp là bn? giải thích?
 
P

phat_tai_1993

Cách làm của 2 bài này như sau:
Bài 1:
M: CnH2n (x mol); N: CnH2n-1(y mol)
Theo bài ra:
mX = (14n).x + (14n-1).y =12,4
<=> 14n(x+y) - y = 12,4 (1)
VX= x + y =6,72/22,4 = 0,3 (mol) (2)
Thay (2) vào (1) giải ra y, rồi tìm x => n là xong ^^.
Bài 2::
Anken: CnH2n (x mol) ankan: CmH2m+2(y mol)
Sản phẩm cháy gồm có:
CO2 (nx + my) (mol)
H2O (nx + (m+1)y) (mol)
(bạn tự viết pt phản ứng cháy nhé^^!)
Khối lượng bình 1 là khối lượng của H2O bị hấp thụ:
mH2O = 18.(nx + (m+1).y) =4,14
<=> 18(nx + my) + 18y = 4,14
mCO2 = 44.(nx + my) = 6,16[/tex]
=> giải hệ, tìm y => tìm được số mol của ankan rồi đó ^^
 
Last edited by a moderator:
L

lehongduc2

3. đôt' cháy hoàn 0,1 mol hỗn hợp CH4, C4H10, C2H4 thu dc 0,14 mol CO2. và 0,23 mol H2O. số mol anken va ankan trong hon hop dau la bn?
 
L

lehongduc2

4. đốt cháy hoàn toàn V lit ankin mạch hở ở thể khí thu dc sp có tổng KL 25,2g. CHo sp cháy qua dung dịch Ca(OH)2 dư thu dc 45 g kết tủa. V có gia tri bn? CTPT ankin?
 
L

lehongduc2

5. chia hỗn hợp C3H6, C2H4, C2H2 thành 2 phần = nhau.
P1: đốt cháy ht thu dc 22,4 l CO2
P2: hidro hóa hoàn toàn sau đó đốt cháy sp thu dc bao nhieu lit CO2?
 
M

madocthan

4. đốt cháy hoàn toàn V lit ankin mạch hở ở thể khí thu dc sp có tổng KL 25,2g. CHo sp cháy qua dung dịch Ca(OH)2 dư thu dc 45 g kết tủa. V có gia tri bn? CTPT ankin?

mCO2 + mH2O = 25,2
nC = 0,45
=> mCO2 = 19,8
-> mH2O = 5,4

-> nH2O = 0,3-> nH = 0.6
nankin = 0,45-0,3 =0,15
V ankin = 3,36.
Lập tỉ lệ => n = 3
=> C3H4
 
Top Bottom