Hoá 11 Hữu cơ nâng cao

D

dttp1402

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Đốt cháy hoàn toàn 8,9g hữu cơ A thu được 13,2g CO2 và 6,3g nước cùng với 1,12 lít khí không cháy. Xác định công thức phân tử hữu cơ trên. (biết rằng A có thể phản ứng với dd NaOH và dd HCl)

2/ Đốt cháy hoàn toàn m gam hợp chất hữu cơ A rồi dẫn sản phẩm cháy lần lượt vào các bình. Bình I chứa P2O5. Bình II chứa nước vôi trong thấy khối lượng bình I tăng 8,1g, bình II xuất hiện 10g kết tủa. Sau đó đun nóng thấy khối lượng kết tủa tạo thành là 20g. Mặt khác, khi đun m gam chất hữu cơ trên với NaOH khan, dư thu được 1 chất khí. chất khí này phản ứng vừa đủ với 100ml dd H2SO4 0,5M
a. Tính m
b. Tìm CTPT có thể có của chất hữu cơ trên. so sánh độ mạnh bazo của các chất đó.
 
U

umbala1996

Câu 1:
Khí không cháy là N2
n CO2 = 0,3 mol; n H2O = 0,35 mol; n N2 = 0,05 mol
\Rightarrow m C trong A = 0,3*12 = 3,6 gam; m H = 0,35*2 = 0,7 gam; m N = 1,4 gam
m A> m C + m H + m N \Rightarrow Trong A có Oxi
m O = 8,9 - 3,6 - 0,7 - 1,4 = 3,2 gam
_ n H2O > n CO2 \Rightarrow n A = n H2O - n CO2 = 0,05
\Rightarrow M A = 178
\Rightarrow n O = 0,2 mol
n C : n H : n N : n O = 0,3 : 0,7 : 0,1 : 0,2 = 3 : 7 :1 :2
\Rightarrow (C3H7O2N)n mà M = 178 \Rightarrow n =2
CTPT của A là C6H14O4N2 :)
 
Top Bottom