hoá 11 hợp chất lưỡng tính

B

boa.hancock


Mình giải thế này:
Vì kết tủa lúc sau nhỏ hơn lúc đầu nên chắc chắn ở TN2 thì kết tủa cực đại và tan 1 phần. Lượng bazơ chênh lệch giữa 2 thí nghiệm sẽ làm tan đi a gam kết tủa (giảm từ 2a gam còn a gam)
$Al{(OH)_3} + O{H^ - } \to {\left[ {Al\left( {OH} \right)} \right]^ - }$
$\begin{array}{l}
\to a = 0,1.78 = 7,8g\\
\to 2a = 15,6g
\end{array}$
Từ đó suy ra số mol tủa ở TN1: 0,2 mol
Vì $0,2.3 = 0,6 < 1\left( {3{n_ \downarrow } < {n_{O{H^ - }}}} \right)$ nên ở TN1 kết tủa cũng đã bị tan 1 phần. Áp dụng công thức:
$\begin{array}{l}
{n_{O{H^ - }}} = 4{n_{A{l^{3 + }}}} - {n_ \downarrow }\\
\to {n_{A{l^{3 + }}}} = 0,3mol\\
\to {m_{A{l_2}{{\left( {S{O_4}} \right)}_3}}} = 0,15.342 = 51,3g
\end{array}$
 
Last edited by a moderator:
L

laothinga


Mình giải thế này:
Vì kết tủa lúc sau nhỏ hơn lúc đầu nên chắc chắn ở TN2 thì kết tủa cực đại và tan 1 phần. Lượng bazơ chênh lệch giữa 2 thí nghiệm sẽ làm tan đi a gam kết tủa (giảm từ 2a gam còn a gam)
$Al{(OH)_3} + O{H^ - } \to {\left[ {Al\left( {OH} \right)} \right]^ - }$
$\begin{array}{l}
\to a = 0,1.78 = 7,8g\\
\to 2a = 15,6g
\end{array}$
Từ đó suy ra số mol tủa ở TN1: 0,2 mol
Vì $0,2.3 = 0,6 < 1\left( {3{n_ \downarrow } < {n_{O{H^ - }}}} \right)$ nên ở TN1 kết tủa cũng đã bị tan 1 phần. Áp dụng công thức:
$\begin{array}{l}
{n_{O{H^ - }}} = 4{n_{A{l^{3 + }}}} - {n_ \downarrow }\\
\to {n_{A{l^{3 + }}}} = 0,3mol\\
\to {m_{A{l_2}{{\left( {S{O_4}} \right)}_3}}} = 0,3.342 = 102,6g
\end{array}$
bạn nhầm chỗ nào rồi thì phải đáp án
68,4
51,3
34,2
59,58
 
B

boa.hancock

bạn nhầm chỗ nào rồi thì phải đáp án
68,4
51,3
34,2
59,58
Uhm, đúng rồi, 0,3 mol mà mình tính mới chỉ là số mol ion $A{l^{3 + }}$ thôi, trong khi đó $A{l_2}{\left( {S{O_4}} \right)_3}$ thì có 2 Al lận nên phải lấy 0,3/2 = 0,15 mol, từ đó tìm khối lượng
mình đã sửa lại rồi
 
Top Bottom