[Hoá 11] Hợp chất hữu cơ

G

gakon2281997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.xác định CTPT của HCHC A khi biết 54,5%C, 9,1%H và 0,88g hơi chất hữu cơ chiếm thể tích 224ml(đktc)
2. Đốt cháy hòa toàn 1,08g X rồi cho sp cháy qua d d Ba(OH)2 thì thấy bình nặng thêm 4,6g. Đồng thời tạo ra 6,475g muối axit và 5,91g kết tủa .Xác định CTPT của X biết X/He là 13,5.
3. đốt cháy hoàn toàn 18g HCHC A cần vừa đủ 16,8 lit O2(đkc), sp cháy gồm CO2 và H2O có tỉ lệ thể tích là 3:2.Xác định CTPT của A, biết tỉ khối của A/H2=36.
 
Last edited by a moderator:
S

suongpham012

2) Đốt chấy X thì sản phảm thu đc là $CO_2$ và $H_2O$.

=> m$CO_2$ + m$H_2O$ = 4,6 g

PU: $CO_2$ + $Ba(OH)_2$ ---> $BaCO_3$ + $H_2O$
___0,03..............................0,03mol

2$CO_2$ + $Ba(OH)_2$ ---> $Ba(HCO_3)_2$
0,05.............................0,025 mol

n$BaCO_3$ = 0,03 mol

n$Ba(HCO_3)_2$ = 0,025 mol

Từ các pứ => n$CO_2$ = 0,03 + 0,05 = 0,08 mol
=> m$CO_2$ = 0,08 . 44 = 3,52 g

=> m$H_2O$= 4,6 - 3,52 = 1,08 g

=> n$H_2O$ = 0,06 mol

Ta có : mH + mC = 0,06 . 2 + 0,08 . 12 =1,08 g

Vậy trong X khong có oxi.
Gọi CT của X : $C_xH_y$

=> x : y = 0,08 : 0,12 = 2 : 3

=>Ct đơn giản của X : $(C_2H_3)_n$ = 13,5 . 4 =54
=> n = 2

Vậy CTPT của X: $C_4H_6$
 
Last edited by a moderator:
N

nguyentrantien

Bài 1.
%O = 100-% C- % H= 36,4%
M của A=0,88/(0,224/22,4)=88
gọi HCHC A là CxHyOz
Ta có: (M / 100) =(12x/54,5)==>x=4
tương tự: (M/100)= (y/9,1)==>y=8......
........z = 2
Vậy A là C4H8O2
 
C

chitunguyen

Bai 3: ta co: VO2= 16,8 l
\RightarrownO2= 0,75 mol
\RightarrowmO2 =24 g
Ap dung dinh luat bao toan khoi luong:
mA + mO2 = mCO2 + mH2O
\LeftrightarrowmCO2 + mH2O = 42
goi so mol cua CO2 va H2O lan luot la x, y ta dc:
44x + 18y = 42
x/y = 3/2
Giai he ta duoc x= 0.75, y= 0.5
\RightarrownC= 0.75, nH= 1
Lai co khoi luong oxi co trong A la 18 - 0,75.12 - 1 = 8
\Rightarrow nO= 0,5
vay nC: nH: nO = 0.75: 1: 0.5= 3: 4: 2
ma MA= 72 (hinh nhu cho nay de sai)
Vay cong thuc la C3H4O2.
 
Top Bottom