[Hoá 11] Hợp chất + HNO3

P

pipj_popo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp A gồm Fe,FeCo3,Fe3O4. Hoà tan m gam hỗn hợp A bằng 896ml dd HNO3 0.5M thì thu được dd B và hỗn hợp khí C gồm No,CO2
- Lượng HNO3 dư trong dd B tác dụng vừa đủ với 1.4g CaCO3
- Có một bình dung tích 4.48 lít chứa không khí ở $0^oC$ 0.375 atm. Sau khi nén tất cả hỗn hợp khí C vào bình giữ nhiệt độ ở $0^oC$ thì thấy áp suất trong bình là 0.6atm
- Mặt khác nung nóng không có $O_2$ m gam hỗn hợp A rồi cho tác dụng với H2 dư; lượng H2O tạo thành lúc này cho hấp thụ vào 100 gam HNO3 97.565% thì dd axit loãng thành 95%. tinh khối lượng mỗi chất trong A
 
N

nguyen_van_ba

nHNO3=0,448 mol;
- Dự kiện 1: nCaCO3=0,014 mol => n(HNO3 pư)=0,448-0,014.2=0,42 mol
- Dự kiện 2: n1=(P1.V)/(R.T)=0,075 mol; n2=(P2.V)/(R.T)=0,12 mol
=> n(NO,CO2)= 0,12-0,075=0,045 mol;
-Dự kiện 3: m(HNO3 chất tan)=97,565 gam; Gọi H2O: x gam
=>97,565/(100+x)=0,95 => x=2,7 gam =>nH2O=0,15 mol

Gọi:
Fe: a mol
FeCO3: b mol
Fe3O4: c mol

từ dự kiện 1 => n(NO3-)+nNO=n(HNO3 pư) => 3.(a+b+3c) + (3a+b+c)/3=0,42
từ dự kiện 2 => nNO+ nFeCO3=n(NO,CO2) => (3a+b+c)/3 + b=0,045
từ dự kiện 3 => nFeCO3+4.nFe3O4 =nH2O => b+4c=0,15 (lưu ý: FeCO3 ---(nhiệt độ)--->FeO+CO2)
Giải hệ 3 ẩn ta dc: a=0,01375; b=0,015; c=0,03375
=> mFe=0,77 gam; mFeCO3=1,74 gam; mFe3O4=7,83 gam

---»™ (¯ Nhóm 1 ¯)™«---

Đúng, 3 điểm.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom