[Hoá 11] Hợp chất của photpho

C

cuimuoimuoi_1969

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Supephotphat đơn được điều chế từ một loại bột quặng có chứa 73% Ca3(PO4)2, 26% CaCO3 và 1% SiO2.
a) tính khối lượng dung dịch H2SO4 65% đủ để tác dụng với 100kg bột quặng đó
b) Supephotphat đơn thu được gồm những chất nào? tính tỉ lệ % P2O5 trong loại supephotphat đơn trên
Câu 2: Để trung hòa hoàn toàn dung dịch thu được khi thủy phân 4,54g photpho trihalogenua cần dùng 55ml dung dịch natri hidroxit 3M. Xác định công thức của photpho trihalogenua đó, biết rằng phản ứng thủy phân tạo ra 2 axit, trong đó axit H3PO3 là axit 2 nấc.

socviolet said:
Chú ý tiêu đề: [Hoá 11] + Tiêu đề
Không đặt các tiêu đề phản ánh không đúng nội dung bài viết như: "Help me", "giúp em với", "cứu với", "hehe" v.v...hoặc các tiêu đề có biểu cảm (!!!, ???, @@@)...
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet

Bài 1 : Supephotphat đơn được điều chế từ một loại bột quặng có chứa 73% Ca3(PO4)2, 26% CaCO3 và 1% SiO2.
a) tính khối lượng dung dịch H2SO4 65% đủ để tác dụng với 100kg bột quặng đó
b) Supephotphat đơn thu được gồm những chất nào? tính tỉ lệ % P2O5 trong loại supephotphat đơn trên
a) 100kg quặng gồm có 73kg Ca3(PO4)2; 26kg CaCO3 và 1kg SiO2 => Số mol.
PT: Ca3(PO4)2 + 2H2SO4 ---> Ca(H2PO4)2 + 2CaSO4
CaCO3 + H2SO4 ---> CaSO4 + CO2 + H2O
Từ PT suy ra số mol H2SO4 => Khối lượng dd H2SO4!
b) % đến đây thì dễ tính rồi!
Câu 2: Để trung hòa hoàn toàn dung dịch thu được khi thủy phân 4,54g photpho trihalogenua cần dùng 55ml dung dịch natri hidroxit 3M. Xác định công thức của photpho trihalogenua đó, biết rằng phản ứng thủy phân tạo ra 2 axit, trong đó axit H3PO3 là axit 2 nấc.
Gọi hợp chất cần tìm là $PX_3$, $n_{PX_3}=x$mol.
$n_{NaOH}=0,165$
PX3 + 3H2O ---> H3PO3 + 3HX
x-------------------->x----->3x mol
=> $\Sigma n_{H^+}=2x + 3x=5x=n_{OH^-}=0,165$ => x=0,033 => $M_{PX_3}=\frac{4,54}{0,033} \approx 137,5$ => 31+3X=137,5 => X=35,5: Cl
Vậy hợp chất photphotrihalogenua là PCl3.
 
C

cuimuoimuoi_1969


a) 100kg quặng gồm có 73kg Ca3(PO4)2; 26kg CaCO3 và 1kg SiO2 => Số mol.
PT: Ca3(PO4)2 + 2H2SO4 ---> Ca(H2PO4)2 + 2CaSO4
CaCO3 + H2SO4 ---> CaSO4 + CO2 + H2O
Từ PT suy ra số mol H2SO4 => Khối lượng dd H2SO4!
b) % đến đây thì dễ tính rồi!

Gọi hợp chất cần tìm là $PX_3$, $n_{PX_3}=x$mol.
$n_{NaOH}=0,165$
PX3 + 3H2O ---> H3PO3 + 3HX
x-------------------->x----->3x mol
=> $\Sigma n_{H^+}=2x + 3x=5x=n_{OH^-}=0,165$ => x=0,033 => $M_{PX_3}=\frac{4,54}{0,033} \approx 137,5$ => 31+3X=137,5 => X=35,5: Cl
Vậy hợp chất photphotrihalogenua là PCl3.
câu 2 ý, phản ứng k tạo ra P2O3 hả cậu ********************************************************?????????????
 
C

cuimuoimuoi_1969


a) 100kg quặng gồm có 73kg Ca3(PO4)2; 26kg CaCO3 và 1kg SiO2 => Số mol.
PT: Ca3(PO4)2 + 2H2SO4 ---> Ca(H2PO4)2 + 2CaSO4
CaCO3 + H2SO4 ---> CaSO4 + CO2 + H2O
Từ PT suy ra số mol H2SO4 => Khối lượng dd H2SO4!
b) % đến đây thì dễ tính rồi!

Gọi hợp chất cần tìm là $PX_3$, $n_{PX_3}=x$mol.
$n_{NaOH}=0,165$
PX3 + 3H2O ---> H3PO3 + 3HX
x-------------------->x----->3x mol
=> $\Sigma n_{H^+}=2x + 3x=5x=n_{OH^-}=0,165$ => x=0,033 => $M_{PX_3}=\frac{4,54}{0,033} \approx 137,5$ => 31+3X=137,5 => X=35,5: Cl
Vậy hợp chất photphotrihalogenua là PCl3.
sóc ơi tớ hỏi này cậu giải thích cho tớ cái số mol của ion H+ = 2x + 3x là như thế nào được không,tớ k hiểu cho lắm 2x và 3x là số mol của ion H+ trong hợp chất nào vậy?
 
L

lastkill2

Câu 1 : pt pư sao lại ra Ca(H2PO4)2 , mà ko ra CaHPO4 ???
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom