Hóa 11- Hỗn hợp Na + Al + H2O

P

papa.pigloo

H

hoan1793

Thế này nhé

đặt số mol của Na =x và Al =y mol

do sau phản ứng có chất rắn đó là Al => Al dư còn Na hết

ta có Na + H20 => NaOH + 1/2 H2

..........X.....................X..........X/2

Sau đó NaOH + Al + H20 => NaAlO2 + 3/2 H2

.............X..........y.....................x............3/2.x

=> sau pư có 2x mol H2 và y-x mol Al

=> 2x = 0.24 => x=0.12

mà 27(y-x)=3.51 => y=0.25 mol

Oxi hóa = Cl2 tức là Na + 1/2Cl2 => NaCL

VÀ Al +3/2 Cl2 => AlCl3

=> v Cl2 = 9.744 l :D
 
P

papa.pigloo

Thế này nhé

đặt số mol của Na =x và Al =y mol

do sau phản ứng có chất rắn đó là Al => Al dư còn Na hết

ta có Na + H20 => NaOH + 1/2 H2

..........X.....................X..........X/2

Sau đó NaOH + Al + H20 => NaAlO2 + 3/2 H2

.............X..........y.....................x............3/2.x

=> sau pư có 2x mol H2 và y-x mol Al

=> 2x = 0.24 => x=0.12

mà 27(y-x)=3.51 => y=0.25 mol

Oxi hóa = Cl2 tức là Na + 1/2Cl2 => NaCL

VÀ Al +3/2 Cl2 => AlCl3

=> v Cl2 = 9.744 l :D

Anh ơi! Phần chất rắn có thể là Al(OH)3 không ạ? :)
 
D

desert_eagle_tl

Cho góp 1 Lời giải

Cho m gam hỗn hợp X gồm Na và Al vào nước thu được dung dịch X; 5,376 lít H2 -đktc và 3,51g chất rắn không tan. Nếu oxi hoá m gam X cần bao nhiêu lít khí Cl2 - đktc?
A. 9.968 lít
B. 8.624 lít
C. 9.520 lít
D. 9.744 lít


[TEX]Na + Al + 2H_2O ---> NaAlO_2 + 2H_2[/TEX]
0,12---0,12--------------------------------0,24

[TEX]\Rightarrow n_{Al} = 0,12 + 0,13 = 0,25 mol[/TEX]

Bảo toàn e : [TEX] \Rightarrow n_{Cl_2} = \frac{0,12 + 0,25.3}{2} = 0,435 mol \Rightarrow V = 9,744 lit .[/TEX]
 
Top Bottom