[Hoá 11] Hỗn hợp muối tác dụng với axit (khó)

C

chuotcon208

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp gồm 0,12 mol FeS2 và a mol Cu2S vào axit HNO3 (vừa đủ), thu được dung dịch X (chỉ chứa 2 muối sunfat) và khí duy nhất NO .Giá trị của a là?
A. 0,06 B.0,04 C.0,075 D.0,12

socviolet said:
Chú ý tiêu đề: [Hoá 11] + Tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
S

socviolet

Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp gồm 0,12 mol FeS2 và a mol Cu2S vào axit HNO3 (vừa đủ), thu được dung dịch X (chỉ chứa 2 muối sunfat) và khí duy nhất NO .Giá trị của a là?
A. 0,06 B.0,04 C.0,075 D.0,12
FeS2 ---> Fe(3+) + 2SO4(2-)
0,12...--->0,12...--->0,24mol
Cu2S ---> 2Cu(2+) + SO4(2-)
a...........--->2a........--->a mol
BTĐT: 0,12.3+2a.2=0,24.2+a.2 => a=0,06.
 
A

anhtraj_no1

Cách 2 :khi (131):

$2FeS \rightarrow Fe_2(SO_4)_3$
0,12............0,06
$Cu_2S \rightarrow 2CuSO_4$
x................2x

$\text{Bảo toàn }$$S : 0,24 + x = 0,18 + 2x \rightarrow x = 0,06 mol$
 
Top Bottom