[Hoá 11] Hỗn hợp KL + Axit

K

kittybabykut3_97

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp 2 kim loại Cu và Zn tác dụng với dung dịch HCL dư, thấy có 1,12l khí và 1 chất rắn không tan B. Hòa tan hoàn toàn chất rắn không tan B vào dung dịch HNO3 loãng nóng dư thu được 2,24l khí NO(sản phẩm khử duy nhất) (dktc)
a, Viết pt xảy ra
b, xác định phần trăm khối lượng

socviolet said:
Chú ý tiêu đề: [Hoá 11] + Tiêu đề
Không đặt các tiêu đề phản ánh không đúng nội dung bài viết như: "Help me", "giúp em với", "cứu với", "hehe" v.v...hoặc các tiêu đề có biểu cảm (!!!, ???, @@@)...
 
Last edited by a moderator:
N

nguyentrantien

Cu không phản ứng với HCl chỉ có Zn mà thôi, từ lượng khí thoát ra ta tính được số mol của Zn
lúc sau là Cu tác dụng với HNO3, và từ lượng khí NO xác định được số mol Cu
 
T

thupham22011998

chỉ có Zn tác dụng với HCl
[TEX]Zn+2HCl-->ZnCl_2 + H_2 (I)[/TEX]
Chất rắn còn lại là Cu
[TEX]3Cu+8HNO_3-->3Cu(NO_3)_2+2NO+4H_2O(II)[/TEX]


Ta có: n H_2=1,12/22,4=0,05 mol
theo (I) ta có: n Zn=n H_2=0,05 mol

\Rightarrow m Zn=0,05.65=3,25 g

Ta có: n NO=2,24/22,4=0,1 mol
theo (II) ta có: n Cu=3/2 .n NO=0,15 mol

\Rightarrow m Cu=0,15.64=9,6g

%m Zn=3,25 : (3,25+9,6).100%=25,29%

\Rightarrow%m Cu=74,71 %
 
Top Bottom