[Hoá 11] Hỗn hợp kim loại tác dụng với axit.

P

phamthimai146

Cho 2,4g hỗn hợp bột Mg và Fe vào 130ml đ HCl 0,5M. Tính thể tích khí H2 thoát ra?
Bài này mình chưa gặp bao giờ. Làm sao để biết 1 trong 2 chất này dư.

số mol HCl = số mol H+ = 0,13*0,5 = 0,065
M + 2H+ ===> M2+ + H2
a----2a--------------------a
2,4/56 < 2,4/a < 2,4/24 ===> 0,04 < a < 0,1 ==> 0,08 < mol H+ < 0,2
==> mà mol H+ trong HCL chỉ có 0,065 ===> kim loại còn còn dư và HCl hết
2 H+ + 2e ---> H2
0,065----------0,0325 ===> thể tích H2 = 22,4*0,0325 = 0,784 lít
 
Top Bottom