[Hóa 11] Hỗn hợp Fe

T

tvxq289

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp X gồm(Fe ,Fe0,Fe2O3,Fe3O4) với số mol mỗi chất là 0,1 mol.Hòa tan hết vào dung dich Y gồm Hcl và h2So4 loãng dư,thu đc dung dịch Z. Nhỏ từ từ dung dich Cu(NO3)2 vào Z cho tới khi ngừng thoát ra khí No. Thể tích dung dịch Cu(No3)2 cần dùng và thể tích khí thoát ra là
A. 25ml và 1,12l
B. 500ml và 22,4l
C. 50ml và 2,24 l
D, 50ml và 1,12l
 
H

hoabinh01

Cho hỗn hợp X gồm(Fe ,Fe0,Fe2O3,Fe3O4) với số mol mỗi chất là 0,1 mol.Hòa tan hết vào dung dich Y gồm Hcl và h2So4 loãng dư,thu đc dung dịch Z. Nhỏ từ từ dung dich Cu(NO3)2 vào Z cho tới khi ngừng thoát ra khí No. Thể tích dung dịch Cu(No3)2 cần dùng và thể tích khí thoát ra là
A. 25ml và 1,12l
B. 500ml và 22,4l
C. 50ml và 2,24 l
D, 50ml và 1,12l
.Giải.
quy đổi 0,1 mol [TEX]Fe_2O_3[/tex] và 0,1 mol FeO thành 0,1 mol [tex] Fe_3_O_4[/TEX].
vậy hỗn hợp X sẽ gồm ( 0,2 mol [TEX]Fe_3_O_4[/TEX] và 0,1 mol Fe ).
khi cho hỗn hợp X tác dụng với dung dịch Y ( HCl , [tex] H2_SO_4 [/tex]. ta có :
Bản Chất phản ứng :
[TEX]Fe_3_O_4 [/TEX] + ... [TEX]8H^+[/TEX]..\Rightarrow [TEX]Fe^2+[/TEX]..+..[TEX]2Fe^+3[/TEX]..+[TEX]4H_2O[/TEX]. (1)

Fe..+2[TEX]H^+[/TEX]\Rightarrow[TEX]Fe+2[/TEX]+[TEX]H_2[/TEX]. (2).
theo phương trình phản ứng (1).
[TEX]n_Fe^2+[/TEX] = [TEX]n_Fe_3_O_4[/TEX] = 0,2 mol
[TEX]n_Fe^3+[/TEX]= [TEX]2n_Fe_3_O_4[/TEX] = 0,4 mol
theo phương trình phản ứng (1).
[TEX]n_Fe^+2 =n_Fe = 0,1 mol[/TEX].
vậy dung dịch Z thu được gồm (]0,3 mol Fe^+2 , 0,4 mol Fe^+3 )
khi cho dung dịch Z t/d với Cu(NO3)_2 có pu:
3Fe^2+ NO3- => 4H^+ =>3Fe^3+ + NO + 2H_2O
0,3.........0,1.........................................0,1
\RightarrowV_NO = 0,1 . 22,4 = 2,24 lit
n_Cu(NO3)_2 = 1/2 n_NO3- = 0,05 mol
\Rightarrow V _Cu(NO3)2 = 0,05 / 1 = 0,05 lit = 50ml.
\Rightarrow ĐÁP ÁN C
 
Top Bottom