HÓa 11 hỗn hợp Fe; S tác dụng với axit có tính oxi hóa mạnh

C

chemistry1713

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Hòa tan hoàn toàn 9,44 gam hỗn hợp gồm Fe; FeS; S; FeS2 trong dung dịch HNO3 dư thấy có 0,4 mol HNO3 tham gia phản ứng. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được khí NO và dung dịch Y (chứa muối sắt III). Trong dung dịch Y chứa bao nhiêu gam muối khan

2) Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp gồm Fe; S; FeS; FeS2 trong 200 ml dung dịch HNO3 2M vừa đủ. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 7,616 lít NO và dung dịch Y ( chứa muối sắt III). Xác định m?
 
I

inujasa

2) Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp gồm Fe; S; FeS; FeS2 trong 200 ml dung dịch HNO3 2M vừa đủ. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 7,616 lít NO và dung dịch Y ( chứa muối sắt III). Xác định m?
mol NO3- tạo muối = 0,4 - 7,616/22,4 = 0,06
\Rightarrow mol Fe(NO3)3 = 0,02 mol
Quy đổi hh đầu về Fe (x mol) và S (y mol)
56x + 32y = m
vì trong dd chứa muối sắt III nên là 2 muối Fe2(SO4)3 và Fe(NO3)3
Xét quá trình:
2Fe + 3S ---> Fe2(SO4)3
mol Fe trong Fe2(SO4)3 = x-0,02
mol S trong Fe2(SO4)3 = y
\Rightarrow (x-0,02)/y=2/3
BTE 3x + 6y = 1,02
\Rightarrow x=0,1;y=0,12
m = 5,6+3,84 = 9,44 gam
 
C

chemistry1713

cảm ơn bạn nhiều; còn bài 1 nữa; ai có hướng gì hok ak___________________________ thanks nhiều!!!!!!!!!!!
 
Top Bottom