[Hoá 11] hỗn hợp ankan +anken

H

haruka18

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một hỗn hợp ankan A và anken B được chia thành 2 phần:
Phần 1 có V=11,2l đem trộn với 6,72l H2 đun nóng (có Ni) đến khi pứng hoàn toàn rồi đưa về nhiệt độ, áp suất ban đầu thấy hỗn hợp khí sau phản ứng có V giảm 25% so với ban đầu
Phần 2 nặng 80g đem đốt cháy hoàn toàn thu đc 242g CO2.
CTPT của A và B lần lượt là:
A.C4H10 và C3H6
B C3H8 và C2H4
C.C2H6 và C3H6
D. CH4 và C4H8
 
Last edited by a moderator:
M

mai_s2a3_93

hic...câu ui t làm đên' đây rùi nhưng ket quả thì chưa ra đại loại cách làm ntn:
p1:...V sau pu=13.44l=0.6mol
CmH2m+H2--->CmH2m+2
x...............x.............x
ta có 0.5-x+0.3-x+x=0.6--->x=0.2--->molankan=0.3.mol anken=0.2
p2 mol ankan là 0.3a...mol anken la 0.2a
CnH2n+2--->nCO2
0.3a........0.3an
CmH2m----->mCO2
0.2a...............0.2am
có hpt:
(14n+2)0.3a+14m*0.2a=80
0.3an+0.2am=242/44=5.5
giải ra...chia 2 vê cho nhau mât' a rút pt ân m.n
 
G

guitarl

P1:
V giảm = V của[TEX]H_2[/TEX] phản ứng= V của anken phản ứng=4.48l => [TEX]H_2[/TEX]dư =>anken phản ứng hết.Vậy V anken =4,48l chiếm 40% V hay số mol trong hỗn hợp,ankan chiếm 60%.
P2:
gọi số mol phần 2 là a mol thì mol anken =0,4a,mol ankan =0,6a
gọi CT anken,ankan lần lượt là [TEX]C_n[/TEX][TEX]H_2n[/TEX],[TEX]C_m[/TEX][TEX]H_2m+2[/TEX].Từ đó có hệ về khối lượng của p2 và mol [TEX]CO_2[/TEX]=>a=2,5mol và có 2n + 3m = 11=> đáp án D
 
Top Bottom