[Hóa 11] Hoàn thành sơ đồ phản ứng

H

hanie3

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 3. Hoàn thành sơ đồ phản ứng sau dạng CTCT và ghi rõ đk của phản ứng.
Propan–1–ol  Propan–2–ol. Biết mỗi mũi tên có thể ứng với nhiều PTHH.
Câu 4. Viết 5 PTHH điều chế trực tiếp C2H5OH từ những chất đầu thích hợp.
Câu 5. Viết 5 PTHH điều chế trực tiếp CH3OH từ những chất đầu thích hợp.
Câu 6. Viết PTHH thuỷ phân các chất có cùng công thức phân tử sau trong dung dịch kiềm đun nóng?
1/ C3H5Cl 2/ C3H6Cl2 3/ C3H5Cl3
Câu 7. Cho các ancol mạch hở có CTPT: C3H8Ox. Có bao nhiêu CTCT của các ancol thỏa mãn công thức trên.
Câu 8. So sánh nhiệt độ sôi của các chất sau :
1/CH3OH, C2H5OH, CH3OCH3. ; 2/C2H5OH, H2O, CH3OCH3. 3/C2H5OH, H2O, CH3COOH
Câu 9. Đốt cháy hòa toàn 0,1 mol ancol no X cần dùng vừa đúng 8,0 gam oxi. Tìm X?
Câu 10. Hoàn thành sơ đồ phản ứng sau dạng CTCT và ghi rõ đk.
2 –metylpropan–2–ol  2 –metylpropan–1–ol. Biết mỗi mũi tên có thể ứng với nhiều PTHH.
 
H

hienzu

Câu 9. Đốt cháy hòa toàn 0,1 mol ancol no X cần dùng vừa đúng 8,0 gam oxi. Tìm X?

Gọi CT rượu cần tìm là [TEX]C_nH_2n+2O_x[/TEX]

[TEX]C_n H_2n+2 O_x+[/TEX][tex]\frac{3n+1-x}{2}[/tex][TEX]O_2[/TEX]\Rightarrow[TEX]nCO_2+(n+1)H_2 O[/TEX]

n O2=0,25 mol

[tex]\Rightarrow\frac{0,1}{0,25}=\frac{2}{3n+1-x}[/tex]
[TEX]\Rightarrow x=2,n=2[/TEX]

[TEX]\Rightarrow C_2H_6O_2[/TEX]
 
Y

yumi_26

Câu 4. Viết 5 PTHH điều chế trực tiếp C2H5OH từ những chất đầu thích hợp.

$C_2H_4 + H_2O -H_2SO_4 \text{đ}, t^o-> C_2H_5OH$

$C_6H_{12}O_6 -\text{men rượu}-> C_2H_5OH + CO_2$

$C_2H_5Cl + NaOH -t^o-> C_2H_5OH + NaCl$

$CH_3COOC_2H_5 + NaOH -> C_2H_5OH + CH3COONa$

$ CH_3COOC_2H_5 + H_2O -axit, t^o-> C_2H_5OH + CH_3COOH$
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

$C_2H_4 + H_2O -H_2SO_4 \text{đ}, t^o-> C_2H_5OH$

$C_6H_{12}O_6 -\text{men rượu}-> C_2H_5OH + CO_2$

$C_2H_5Cl + NaOH -t^o-> C_2H_5OH + NaCl$

$ C_2H_5Na + H_2O -t^o-> C_2H_5OH + NaOH$

$ CH_3COOC_2H_5 + H_2O -axit, t^o-> C_2H_5OH + CH_3COOH$



Phản ứng này sai: $ C_2H_5Na + H_2O -t^o-> C_2H_5OH + NaOH$


$CH_3-CHO + H_2 \to CH_3CH_2-OH$ --> xúc tác Ni, t^o
$CH_3CH_2-NH_2 + HNO_2 \to CH_3-CH_2-OH + N_2 + H_2O$
 
Last edited by a moderator:
Y

yumi_26

Câu 5. Viết 5 PTHH điều chế trực tiếp CH3OH từ những chất đầu thích hợp.

$2CH_4 + O_2 \xrightarrow{200^oC,100atm,Cu} 2CH_3OH$

$CH_3Cl+NaOH -> CH_3OH+NaCl$

$HCHO + H_2 -> CH_3OH$ (có điều kiện)

$CO + 2H_2 \xrightarrow{Cr_2O_3,ZnO,400^oC, 200atm} CH_3OH$
 
Y

yumi_26

Câu 3. Hoàn thành sơ đồ phản ứng sau dạng CTCT và ghi rõ đk của phản ứng.
Propan–1–ol Propan–2–ol. Biết mỗi mũi tên có thể ứng với nhiều PTHH.

$CH_3-CH_2-CH_2-OH \xrightarrow{-H_2O} CH_2=CH-CH_3 \xrightarrow{+H_2O} CH_3-CH(OH)-CH_3$

$CH_3-CH_2-CH_2-OH \xrightarrow{H_2SO_4,t^o} CH_2=CH-CH_3+ H_2O$

$CH_2=CH-CH_3 + H_2O \xrightarrow{H^+} CH_3-CH(OH)-CH_3$
 
Top Bottom