[Hoá 11] hóa

S

superkutedog

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hỗn hợp A gồm KClO3, Ca(ClO2)2 Ca(ClO3)2 CaCl2 KCl 83.68g nhiệt phân hoàn toàn A ra
chất rắn B gômg CaCl2 và KCl và 17.472l khí đkc. B + 360ml đ K2CO3 0.5M ra kết tủa C và đ D có lượng KCl = 22/3 lượng KCl trong A. % m KClO3 trong A =?
các bạn giúp mình làm câu này vs, kết quả là 58.55% nhưng có cách nào giải mà không fai viết pt không?

Chú ý tiêu đề >> Đã sửa_Lần 2
 
Last edited by a moderator:
A

anhtraj_no1

Khi nhiệt phân ta thấy $CaCl_2$ và $KCl$ không bị nhiệt phân

Ta nên chia bài làm 2 phần

phần 1 là nhiệt phân A còn phần 2 là $B + K_2CO_3$

$n_{O_2} = 0,78 mol $
Bảo toàn khối lượng => m hỗn hợp sau khi nhiệt phân $= 58,72 gam$

khi cho B vào K2CO3 thì chỉ có $CaCl_2$ phản ứng tạo kết tủa .

$K_2CO_3 + CaCl_2 ---> CaCO_3 + 2KCl (1)$
0,18.........0,18.......................0,36
còn lại KCl (2)

$=> m_{KCl(2)} = 58,72 - 0,18.111 = 38,74 gam$

$\sum m_{KCl_(1)(2)} = 38,74 + 0,36.74,5 = 65,56 gam $

biết D có lượng $KCl = \frac{22}{3}$ lượng KCl trong A
$=> m_{KCl(A)} = \frac{22}{3}65,56 = 8,94 gam$

$m_{KCl}$ ban đầu khi mới nhiệt phân ra $= 38,74 - 8,94 = 29,8 gam$
$=> n_{KCl}$ ban đầu khi mới nhiệt phân ra $= 0,4 mol$
$n_{KClO_3} = n_{KCl} = 0,4 mol => m_{KClO_3} = 0,4 . 122,5 = 49 gam$

=>%$KClO3 = 58,55 $%

Nói thật bài này không viết phương trình ra thì khó có thể làm vì bài này áp dụng pp chính đó là bảo toàn khối lượng . Làm không có phương trình là tẩu hỏa nhập ma ngay @-)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom