[Hoá 11] hoá vô cơ

S

suongpham012

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) đốt 40,6 gam hợp kim gồm Al và Zn trong bình đựng khí Clo dư . Sau một thời gian ngừng phản ứng thu dc 65,45 gam hh gồm 4 chát rắn . Cho toàn bộ hh rắn này tan hết vào dd HCl thì dc V ( lít )$H_2$ dktc . Dẫn V lít này đi qua ống nghiẹm đựng 80 gam CuO nung nóng . Sau một thời gian thấy trong ống còn lại 72,32 gam chất rắn và chỉ có 80% $H_2$ đã phản ứng . Xác định % khối lượng các kim loại trong hợp kim Al và Zn.

2) Dẫn V lít hh khí A gồm khí H2 và CO có tỉ khối với khí H2 là 8,8 qua bình đựng 40 gam các oxit $Fe_2O_3$ ; $Al_2O_3$ ; và CuO nung nóng . Kết thúc phản ứng thu dc chất rắn B và hh khí C. Hoà tan chất rắn B vào dd HCl dư thu dc dd D và 4,48 lít khí . Chất rắn không tan còn lại có khối lượng 12,8 gam. Dẫn khí C qua dd nước vôi trong lấy dư thu dc m gam kết tủa . Cho dung dịch NaoH lấy dư vào dd D thu dc kết tủa có thành phần 1 chất duy nhất .

a) tính V và m

b) Xác định thành phàn % theo khối lượng các oxit trong hh.
 
Z

zebra_1992

1) Khối lượng khí clo đã p/ư = 65,45 - 40,6 = 24,85 gam
=> [TEX]n_{Cl_2}= 0,35mol [/TEX]
Sau p/ư với khí clo, kim loại còn dư nên khi tác dung với HCl tạo ra khí H2.
Lượng H2 khử CuO làm giảm khối lượng chất rắn
Khối lượng rắn giảm = khối lượng O bị khử = 80-72,32 = 7,68 g
số mol O bị khử = 7,68:16= 0,48=> số mol H2 đã p/ư = 0,48= 80% số mol H2 tạo thành
=> số mol H2 = 0,6 mol => số mol H (+) của HCl= 1,2 mol
Gọi x, y là số mol Al, Zn => số mol e nhường = 3x+2y
e thu gồm của Cl2 và H+ => số mol e thu = (0,35.2) + 1.2 = 1,9
Ta có 3x+ 2y = 1,9
........27x + 65y = 40,6 . Giải hệ x= 0,3; y=0,5 . Từ đó tính khối lượng vả tinh %
 
Top Bottom