hoá 11-hoá vô cơ

A

anhthu_1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: cho 3,2g hh X gồm Fe và Cu ( có tỉ lệ mol 8:3) vào 100ml dd chứa HNO3 0,2M , H2SO4 0,9M và NaNO3 0,4M. Sau khi kết thúc phản ứng thu được khí NO sản phẩm khử duy nhất,cô cạn cẩn thận toàn bộ dd thu được sau phản ứng thì khối lượng muối khan thu được=?
Bài 2:Cho m(g) Fe vào dd chứa đồng thời H2SO4 và HNO3 thu được dd X và 4,48l NO(duy nhất).Thêm tiếp H2SO4 vào X thì lại thu được thêm 1,792l NO và dd Y. dd Y hoà tan tối đa 8,32g Cu(không có khí bay ra). Cho biết các khí đo ở đktc và NO là sp khử duy nhất của N(+5).giá trị của m=?
Bài 3:hoà tan hỗn hợp bột gồm m(g) Cu và 5m(g) Fe3O4 vào dd H2SO4 loãng dư sau khi các phản ứng kết thúc chỉ thu được dd X. DD X làm mất màu vừa đủ 49ml dd KMnO4 1M. m=?
Bài 4:cho 33,35g hh A gồm Fe3O4,Fe(NO3)3,Cu td hoàn toàn với dd chứa 0,414 mol H2SO4 loãng thu được khí NO duy nhất và dd B chỉ chứa 2 muối. Cô cạn B thu được bao nhiêu gam muối khan?
 
D

dhbk2013

Bài 1: cho 3,2g hh X gồm Fe và Cu ( có tỉ lệ mol 8:3) vào 100ml dd chứa HNO3 0,2M , H2SO4 0,9M và NaNO3 0,4M. Sau khi kết thúc phản ứng thu được khí NO sản phẩm khử duy nhất,cô cạn cẩn thận toàn bộ dd thu được sau phản ứng thì khối lượng muối khan thu được=?

Gợi ý :
56.8a + 64.3a = 3,2 => a = 0,005 (mol) => n(Cu) = 0,015 (mol) ; n(Fe) = 0,04 (mol)
$3Cu + 8H^+ + 2NO_3^- -----> 3Cu^{2+} + 2NO + 4H_2O$
0.015....0,04.........0,01..................0,015
$Fe + 4H^+ + NO_3^- -----> Fe^{3+} + NO + 2H_2O$
0,04...0,16........0,04....................0,04
H^+ đã hết .
$2Na^+ + SO_4^{2-} -----> Na_2SO_4$
0,04..............0,02........................0,02
Bảo toàn e trong dung dịch : 0,015.2 + 0,04.3 = 0,01.1 + $n(SO_4^{2-}).2$
=> $n(SO_4^{2-})$ = 0,07 (mol)
=> m(muối) = 0,015.64 + 0,04.56 + 0,01.62 + 0,07.96 + 0,02.142 = 13,38 (g)


Bài 2:Cho m(g) Fe vào dd chứa đồng thời H2SO4 và HNO3 thu được dd X và 4,48l NO(duy nhất).Thêm tiếp H2SO4 vào X thì lại thu được thêm 1,792l NO và dd Y. dd Y hoà tan tối đa 8,32g Cu(không có khí bay ra). Cho biết các khí đo ở đktc và NO là sp khử duy nhất của N(+5).giá trị của m=?

Gợi ý :
Tương tự bạn cũng viết pt ion ra rồi giải !!




Bài 4:cho 33,35g hh A gồm Fe3O4,Fe(NO3)3,Cu td hoàn toàn với dd chứa 0,414 mol H2SO4 loãng thu được khí NO duy nhất và dd B chỉ chứa 2 muối. Cô cạn B thu được bao nhiêu gam muối khan?

Gợi ý : Bài này cũng tương tự giống bài 1 . Bạn tự làm nhé !!
 
Last edited by a moderator:
A

anhthu_1995

Bài 1: cho 3,2g hh X gồm Fe và Cu ( có tỉ lệ mol 8:3) vào 100ml dd chứa HNO3 0,2M , H2SO4 0,9M và NaNO3 0,4M. Sau khi kết thúc phản ứng thu được khí NO sản phẩm khử duy nhất,cô cạn cẩn thận toàn bộ dd thu được sau phản ứng thì khối lượng muối khan thu được=?

Gợi ý :
56.8a + 64.3a = 3,2 => a = 0,005 (mol) => n(Cu) = 0,015 (mol) ; n(Fe) = 0,04 (mol)
$3Cu + 8H^+ + 2NO_3^- -----> 3Cu^{2+} + 2NO + 4H_2O$
0.015....0,04.........0,01..................0,015
$Fe + 4H^+ + NO_3^- -----> Fe^{3+} + NO + 2H_2O$
0,04...0,16........0,04....................0,04
H^+ đã hết .
$2Na^+ + SO_4^{2-} -----> Na_2SO_4$
0,04..............0,02........................0,02
Bảo toàn e trong dung dịch : 0,015.2 + 0,04.3 = 0,01.1 + $n(SO_4^{2-}).2$
=> $n(SO_4^{2-})$ = 0,07 (mol)
=> m(muối) = 0,015.64 + 0,04.56 + 0,01.62 + 0,07.96 + 0,02.142 = 13,38 (g)


Bài 2:Cho m(g) Fe vào dd chứa đồng thời H2SO4 và HNO3 thu được dd X và 4,48l NO(duy nhất).Thêm tiếp H2SO4 vào X thì lại thu được thêm 1,792l NO và dd Y. dd Y hoà tan tối đa 8,32g Cu(không có khí bay ra). Cho biết các khí đo ở đktc và NO là sp khử duy nhất của N(+5).giá trị của m=?

Gợi ý :
Tương tự bạn cũng viết pt ion ra rồi giải !!


Bài 3:hoà tan hỗn hợp bột gồm m(g) Cu và 5m(g) Fe3O4 vào dd H2SO4 loãng dư sau khi các phản ứng kết thúc chỉ thu được dd X. DD X làm mất màu vừa đủ 49ml dd KMnO4 1M. m=?

Gợi ý :
$Fe_3O_4 + 4H_2SO_4 -----> FeSO_4 + Fe_2(SO_4)_3 + 4H_2O$
$10FeSO_4 + 2KMnO4 + 8H_2SO_4---->5Fe_2(SO4)_3 + 2MnSO_4 + K_2SO_4 + 8H_2O$
=> $n(FeSO_4) = 0,049.5 = 0,245 (mol) => m(Fe_3O_4) = 0,245.232 = 56,84 (g)$
=> m = 11,368 (g)


Bài 4:cho 33,35g hh A gồm Fe3O4,Fe(NO3)3,Cu td hoàn toàn với dd chứa 0,414 mol H2SO4 loãng thu được khí NO duy nhất và dd B chỉ chứa 2 muối. Cô cạn B thu được bao nhiêu gam muối khan?

Gợi ý : Bài này cũng tương tự giống bài 1 . Bạn tự làm nhé !!
bạn làm sai bài 3 rồi nhé mình có đáp án mà bạn làm lại giúp mình nhé à bạn làm luôn bài 4 và 2 giúp mình nhé mình làm rồi nhưng không ra
 
P

phamthimai146

số mol Fe3O4 = a = 5m/232 = 0,021552*m , số mol Cu = b = m/64 = 0,015625*m
$Fe_3O_4 + 4H_2SO_4 -----> FeSO_4 + Fe_2(SO_4)_3 + 4H_2O$
a---------------------------------------a--------------a
$Cu + Fe_2(SO_4)_3 \to 2 FeSO_4 + CuSO_4$
b-----------b--------------------2b
$10FeSO_4 + 2KMnO4 + 8H_2SO_4---->5Fe_2(SO4)_3 + 2MnSO_4 + K_2SO_4 + 8H_2O$
a+2b------------0,2(a+2b)
số mol KMnO4 = 0,2(a+2b) = 0,049 ==> a + 2b = 0,0245
==> m = 4,64
 
Top Bottom