[Hoá 11] hoá vô cơ

H

hatbui12345.....

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

b1: Hợp chất X tạo bởi kim loại M có hoá trị không đổi và phi kim X ( nằm ở chu kỳ 3, nhóm VIA). Lấy 13 gam X chia làm 2 phần :
- Phần 1 : tác dụng với oxi tạo ra khí Y
-Phần 2: tác dụng với dung dịch HCl dư tạo ra khí Z
Trộn Y và Z thu được 7,68 gam kết tủa vàng và còn lại một chất khí mà khi gặp nước clo tạo dung dich T. Cho dung dịch T tác dụng với AgNO3 được 22,96 gam kết tủa . Công thức phân tử của X là gì ? (ĐA : Al2S3)


b2: Hỗn hợp X khối lượng 14,46g gồm Al và Fe2O3.Thực hiện phản ứng nhiệt nhôm hoàn toàn thu được hh Y.Chia Y thành 2 phần:
-phần 1:hoà tan trong dd NaOH dư thu được 0,672l H2
-phần 2:hoà tan trong dd axit H2SO4 loãng dư thu được 3,136l khí H2
Khối lượng Al trong X là bao nhiêu? (ĐA : 7,02g)

b3: cho 1,7g hh gồm Zn và 1 kim loại X thuộc nhóm IIA tác dụng với dd HCl dư sinh ra 0,672l khí H2.Mặt khác cho 1,9g X tác dụng với H2SO4 loãng dư thì thể tích khí H2 sinh ra chưa đến 1,12l.Kim loại X là? (ĐA : Ca)


b7: hh X gồm Fe và Cu với tỉ lệ % về khối lượng 4:6.Hoà tan m(g) X = dd HNO3 thu được 0,448(l) NO và dd Y có 0,65m(g) kim loại không tan.Khối lượng muối khan trong Y là? (ĐA : 5,4g)


Tất cả các khí đo ở đktc.Ai bít làm bài nào thì làm giúp mình nha ;););););)

Chú ý tiêu đề >> Đã sửa_Lần 2!
 
Last edited by a moderator:
N

namnguyen_94

b7: hh X gồm Fe và Cu với tỉ lệ % về khối lượng 4:6.Hoà tan m(g) X = dd HNO3 thu được 0,448(l) NO và dd Y có 0,65m(g) kim loại không tan.Khối lượng muối khan trong Y là? (ĐA : 5,4g)
Ta có: 0,35m.2/56 = 0,02.2 --> m = 5,4 gam
B4: cho 15,8g hh gồm Fe và Fe3O4 vào 200ml HNO3 đun nóng.Sau phản ứng thu được 2,24l NO duy nhất,dung dịch X và còn lại 1,46g kim loại chưa tan.Nồng độ mol của dd HNO3 đã dùng là? (ĐA : 3,2M)
không có máy tính,m hướng dẫn nha:)
+ do còn Kl --> trong muối chỉ có sắt 2
nFe(phản ứng) =a mol ; nFe3O4 = b mol
--> 4a + 232b = 15,8 - 1,46
+ 2a - b = 0,3
==> a,b --> bảo toàn N --> nHNO3 --> C_M
 
T

tamtam96

b2: Hỗn hợp X khối lượng 14,46g gồm Al và Fe2O3.Thực hiện phản ứng nhiệt nhôm hoàn toàn thu được hh Y.Chia Y thành 2 phần:
-phần 1:hoà tan trong dd NaOH dư thu được 0,672l H2
-phần 2:hoà tan trong dd axit H2SO4 loãng dư thu được 3,136l khí H2
Khối lượng Al trong X là bao nhiêu? (ĐA : 7,02g)

giải:
phần 1:nAl=0.02 mol.
phần 2:nFe=0.14-0.02*2/3=0.11=nAl(pu).
nAl=0,02+0,11=0.13
m=7.02g
 
T

tamtam96

b3: cho 1,7g hh gồm Zn và 1 kim loại X thuộc nhóm IIA tác dụng với dd HCl dư sinh ra 0,672l khí H2.Mặt khác cho 1,9g X tác dụng với H2SO4 loãng dư thì thể tích khí H2 sinh ra chưa đến 1,12l.Kim loại X là? (ĐA : Ca)

bài 3 chắc b giải rồi thì phải
38<M<57.M:Ca.
 
Top Bottom